Công trình trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng sẽ cải tạo thành điểm dừng chân theo đúng khuyến nghị của UNESCO

VietTimes  – Ngày 14-10, Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết, UBND huyện Mèo Vạc đã yêu cầu chủ công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng tạm dừng các hoạt động kinh doanh, sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hà Giang trực tiếp kiểm tra công trình này.
Công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (ảnh: Giang Huy)
Công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (ảnh: Giang Huy)

Tuy nhiên, không như nhiều ý kiến đòi phải phá dỡ công trình này, sau khi khảo sát trực tiếp, Đoàn liên ngành đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình để du khách dừng chân, ngắm cảnh.

Đoàn liên ngành đề xuất UBND tỉnh giữ lại phần nhà nằm sát mặt đường, cải tạo để bảo đảm thân thiện với môi trường, còn lại bỏ toàn bộ phần công trình phía sau. Phần diện tích công trình Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ, để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Phần giữ lại sẽ đúng tính chất là điểm dừng chân như khuyến nghị của chuyên gia UNESCO.

 Thời hạn phá dỡ hoàn thành trước ngày 15-11. Với các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại, chủ đầu tư phải hoàn thiện trong 60 ngày; các vi phạm khác sẽ xử lý theo quy định.

Đáng chú ý là đoàn kiểm tra của tỉnh Hà Giang xác định công trình Panorama được xây dựng ngoài mốc giới danh thắng Mã Pí Lèng.

Trước đó, UBND huyện Mèo Vạc cũng đã làm việc với bà Vũ Thị Ánh - chủ công trình Panorama và sáng nay 14-10, nhà hàng, nhà nghỉ Panorama đã có thông báo tạm dừng hoạt động, chấp hành nghiêm yêu cầu.