Công an Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Có dấu hiệu chiếm đoạt nguồn phóng xạ'

Việc thất lạc thiết bị phóng xạ Co-60 được cho là bắt nguồn từ sự cố tràn thép lỏng khoảng 7 tháng trước tại nhà máy Pomina 3. Cơ quan điều tra cho rằng, một số người đã thiếu trách nhiệm trong việc mất thiết bị này.
Cơ quan điều tra đang làm rõ việc thất lạc thiết bị phóng xạ. Ảnh: Hoàng Trường
Cơ quan điều tra đang làm rõ việc thất lạc thiết bị phóng xạ. Ảnh: Hoàng Trường

Ngày 9/4, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục làm việc với những người liên quan vụ mất nguồn phóng xạ tại nhà máy luyện thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành). Bước đầu, cơ quan điều tra xác định một số nhân viên và lãnh đạo nhà máy đã thiếu trách nhiệm dẫn đến việc mất thiết bị này. "Có dấu hiệu của tội chiếm đoạt chất phóng xạ được quy định tại điều 236 BLHS và tội vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ được quy định tại điều 237 BLHS", báo cáo của công an nêu.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Đào Đức Hùng (55 tuổi, nguyên nhân viên phụ trách an toàn bức xạ tại nhà máy luyện thép Pomina 3) cho biết, việc thất lạc thiết bị phóng xạ bắt nguồn từ sự cố tràn thép lỏng trong quá trình sản xuất phôi thép của nhà máy, hồi đầu tháng 9/2014.

Trong sự cố này, các lớp chì bảo vệ nguồn phóng xạ đã bị nóng chảy thành chất lỏng khiến hạt phóng xạ từ trung tâm thiết bị xê dịch lại gần vỏ thiết bị. Sau khi phát hiện hư hỏng, đội kỹ thuật đã tháo xuống để bảo trì. Sau khi kiểm tra, ông Hùng thấy thiết bị có bức xạ cao hơn bình thường, không đảm bảo an toàn nên kiến nghị nhà máy cho cách ly. Sau một thời gian được lưu giữ tại kho vật tư thì các công nhân phản đối do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Có dấu hiệu chiếm đoạt nguồn phóng xạ' ảnh 1

Ông Hùng: "Tôi cũng có phần trách nhiệm". Ảnh: Hoàng Trường

Ngày 30/9/2014, ông Hùng làm tờ trình đề nghị lãnh đạo nhà máy mua chì về bọc lại nguồn phóng xạ để đảm bảo an toàn. "Lúc này công nhân phản ứng mạnh lắm, họ không chịu vào kho để lấy hàng hay làm việc. Tôi phải cho thiết bị này vào một thùng gỗ đưa ra khu đất trống vắng người qua lại, chờ nhà máy mua chì về", ông Hùng cho hay.

Ngày 17/11/2014, khi đi kiểm tra định kỳ mỗi buổi sáng, ông Hùng phát hiện thiết bị chứa nguồn phóng xạ đã mất nên trình báo công ty. Đến tháng 3, vì sức khỏe yếu nên ông gửi đơn xin nghỉ việc, bàn giao công việc cho công ty.

"Khi đem ra bãi đất trống tôi chỉ muốn nó cách xa khu công nhân, không ngờ bị mất. Tôi nhận một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu công ty ráo riết tìm kiếm hoặc báo cáo lên cơ quan chức năng ngay lúc đó thì vụ việc không phức tạp như hiện nay", ông Hùng cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Quảng - Trợ lý Ban giám đốc công ty Pomina - phủ nhận việc thiết bị phóng xạ bị mất từ tháng 11/2014, bởi vào tháng 12/2014 Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn kiểm tra định kỳ, biên bản thể hiện thiết bị này vẫn còn. Chỉ đến khi ông Hùng nghỉ việc mới phát hiện mất.

Về vấn đề này, đại tá Bùi Văn Thảo - Phó giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hồ sơ của Sở Khoa học và công nghệ cho thấy đoàn kiểm tra có kiểm tra định kỳ các thiết bị phóng xạ tại nhà máy Pomina 3 vào tháng 12/2014. "Biên bản thể hiện vẫn còn nguyên vẹn các thiết bị dây chuyền, nhưng chỉ là trên hồ sơ sổ sách. Đoàn không kiểm tra thực tế nơi hoạt động của các thiết bị phóng xạ", ông Thảo nói. 

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Có dấu hiệu chiếm đoạt nguồn phóng xạ' ảnh 2

Cơ quan chức năng phát tờ rơi truy tìm thiết bị phóng xạ tại các điểm thu mua phế liệu. Ảnh: Hoàng Trường

Theo Cục trưởng An toàn bức xạ và hạt nhân Vương Hữu Tấn, công tác quản lý nguồn phóng xạ tại nhà máy Pomina 3 có sai phạm trong khâu an ninh bảo vệ. "Kiểm tra bước đầu cho thấy công ty này rất lơ mơ trong vấn đề quản lý. Nếu để nguồn phóng xạ trong dây chuyền chắc chắn sẽ không bao giờ thất lạc. Đồng thời, phải có phương tiện nào đó mới đem được nó ra khỏi công ty. Những sai phạm liên quan chắc chắn sẽ được thanh kiểm tra toàn diện, xử lý nghiêm trong thời gian tới", ông Tấn nói.

Hiện, đoàn tìm kiếm vẫn dùng máy dò tín hiệu phóng xạ tiếp tục mở rộng phạm vi ở các địa phương lân cận.

Theo: VnExpress