Condotel đã có “giấy khai sinh”?

VietTimes -- Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), hôm 14/2, đã có công văn hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Trong đó đề cập tới các quy định liên quan đến việc cấp “giấy khai sinh” cho loại hình bất động sản condotel.

Dự án Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên "vỡ trận" cam kết lợi nhuận (Ảnh: Internet)

Dự án Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên "vỡ trận" cam kết lợi nhuận (Ảnh: Internet)

Theo đó, tại công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ, Bộ TN&MT cho biết thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Cấp “giấy khai sinh” cho trường hợp nào?

Bộ TN&MT cho biết trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (ban hành ngày 15/5/2014) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai, và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 1/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Loại hình căn hộ condotel từng tạo “cơn sốt” khắp các tỉnh thành có biển trên cả nước. Tuy nhiên, do những vướng mắc về mặt pháp lý, nguồn cung của loại hình này cũng sụt giảm, đi kèm với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Cuối năm 2019, một trong những dự án condotel lớn nhất cả nước do Tập đoàn Empire làm chủ đầu tư là Cocobay Đà Nẵng đã “vỡ trận” khi thông báo không thể chi trả mức lợi nhuận 12%/năm như đã cam kết với khách hàng.

Sự kiện này đã khiến nhiều chuyên gia lo ngại về sự đổ vỡ dây chuyền ở nhiều dự án khác, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngành bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung./.