Có thêm tàu chở trực thăng thứ hai, Hải quân Nhật như rồng gặp mây

VietTimes -- Hôm nay, 22/3, tàu chở sân bay trực thăng cỡ lớn thứ hai của Nhật Bản, tàu “Kaga” đã được đưa vào sử dụng, cho phép lực lượng Hải quân mở rộng hoạt động ra ngoài khuôn khổ bờ biển của nước này, bởi Nhật phải chống đỡ ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.
Quang cảnh lễ bàn giao
Quang cảnh lễ bàn giao

Trong tiếng kèn của đoàn quân nhạc, các chỉ huy lực lượng phòng vệ Biển nhận bàn giao quyền điều khiển con tàu có chiều dài 248 m tại Xưởng đóng tàu  Marine United (5411.T) (7013.T) ở Yokohama gần Tokyo, nơi nó được neo đậu bên cạnh con tàu cùng lớp là tàu Izumo.

Tại buổi lễ với sự có mặt của chừng 500 người, ông Takayuki Kobayashi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói: "Trung Quốc đang mưu đồ thay đổi Biển Đông bằng sự hiện diện của các căn cứ và bằng các hành động gây áp lực nhằm thay đổi hiện trạng, gây ra mối lo ngại về an ninh trong cộng đồng quốc tế"

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo mới nhất của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), tàu DDH -184 Kaga trước khi chuyển giao 

Hai tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai là biểu tượng ẩn ý về nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tạo cho quân đội một vai trò quốc tế lớn hơn. Hai con tàu này thiết kế như là tàu chở trực thăng tấn công để nằm trong giới hạn của một hiến pháp từ chối chiến tranh, theo đó các vũ khí tấn công bị cấm sử dụng.

Trong một cuộc phô diễn sức mạnh hải quân lớn nhất tại vùng biển ngoại quốc trong suốt hơn 70 năm qua, vào tháng 5 tới, Nhật Bản có kế hoạch đưa tàu Izumo tham gia một hải trình kéo dài 3 tháng qua Biển Đông, các nguồn thạo tin cho hãng Reuters biết từ trước.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển tranh chấp, nơi mỗi năm có khoảng 5 nghìn tỷ đô la hàng hóa toàn cầu thông qua. Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh đã gây ra mối quan ngại ở Tokyo và Washington.

Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông, nơi có các vùng đánh bắt cá phong phú, các mỏ dầu và khí đốt. Nhật Bản không có yêu sách gì ở đó, nhưng cũng đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại một nhóm đảo nhỏ ở biển Đông Hải láng giềng.

Việc bổ sung tàu Kaga có nghĩa là Nhật Bản sẽ có thể tiến hành hoạt động ở nước ngoài thường xuyên hơn trong tương lai. Nó sẽ được neo đậu tại căn cứ Kure phía Tây Nhật Bản, cũng là căn cứ nhà của tàu chiến Yamato, con tàu nổi tiếng nhất của Nhật Bản trong Thế chiến thứ Hai. Tàu Izumo thì hoạt động tại Yokosuka gần Tokyo, cũng là căn cứ của tàu sân bay Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ.

Tàu Kaga đậu bên cạnh tàu Izumo tại Lễ bàn giao

Tàu Kaga, cũng như tàu Izumo, có thể chở tối đa 9 máy bay trực thăng trên boong. Chúng tương tự như các tàu sân bay tấn công đổ bộ đổ bộ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nhưng lại thiếu hệ thống giếng phóng các tàu đổ bộ và các loại tàu khác.