Có mối tương quan nào giữa lượng tra cứu trên Google và giá Bitcoin?

VietTimes -- Theo một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi SEMrush – một hãng chuyên về công cụ tìm kiếm, giá hiện tại của bitcoin có tỉ lệ tương quan lên tới 91% với những yêu cầu tìm kiếm trên Google về những nội dung có liên quan đến đồng tiền ảo này.

Mối tương quan giữa khối lượng tra cứu Google và giá Bitcoin (ảnh: Coindesk)

Mối tương quan giữa khối lượng tra cứu Google và giá Bitcoin (ảnh: Coindesk)

Nghiên cứu này được rút ra từ một cơ sở dữ liệu với 120 triệu từ khóa tìm kiếm bằng tiếng Anh liên kết tới tiền ảo. Tổng khối lượng tìm kiếm cho những từ khóa liên quan tới bitcoin được ước lượng lên tới 51,4 triệu yêu cầu tìm kiếm chỉ trong vòng 1 năm. Nó cho ta thấy một điều rằng giá của đồng bitcoin (tính theo USD) tăng hay giảm phần lớn song hành cùng số lượng yêu cầu tìm kiếm cho những nội dung như “bitcoin”, “giá bitcoin”, và “giá trị bitcoin”.

Một mặt, nghiên cứu này đơn thuần xác nhận một điều hiển nhiên: do bitcoin ngày càng đắt và thú vị, ngày càng nhiều người đổ xô vào việc tìm kiếm trên mạng để khám phá dạo này nó như thế nào rồi. Mặt khác, thật là tuyệt khi chứng kiến những thống kê xác nhận linh cảm của bạn. Trong khi nghiên cứu chỉ nhìn vào mối tương quan giữa số yêu cầu tìm kiếm và giá, đáng buồn thay nó đã không nói lên rằng liệu số yêu cầu tìm kiếm này dự đoán hay là lần theo tỷ giá hối đoái của bitcoin/USD.

Số lượng yêu cầu tìm kiếm Bitcoin đã tăng tới 450%  kể từ tháng 4/2017, SEMrush cho hay. Số liệu trong mẫu thử này là vào khoảng một tuần trước.

Kể từ tháng 6/2017, số yêu cầu tìm kiếm trực tuyến cho giá của Ethereum – 1 đồng tiền điện tử khác gần như tương đương với Bitcoin. Dưới đây là biểu đồ về mối tương quan giữa khối lượng tra cứu bitcoin và tỷ giá hối đoái của nó:

Có mối tương quan nào giữa lượng tra cứu trên Google và giá Bitcoin? ảnh 1Mối tương quan giữa khối lượng tra cứu bitcoin và tỷ giá hối đoái của nó (Nguồn:SEMrush)
Bitcoin tăng lên từ khoảng $1076 vào 1/4 và đạt đỉnh gần $4764 vào hồi đầu tháng 9 trước khi hạ xuống còn $3972 vào thời điểm bài viết này hoàn thành.