“Chuyện ghế” - Định nghĩa mới về thiết kế tối giản

VietTimes --  Ngày 9/8 tới đây, họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ ra mắt cuốn sách "Chuyện Ghế" và khai mạc triển lãm cùng tên tại Gallery 39 Lý Quốc Sư Hà Nội. 
Triển lãm "Chuyện ghế"
Triển lãm "Chuyện ghế"

khoảng 30 tác phẩm Ghế chất liệu sắt được họa sĩ sáng tác trong hai năm từ 2001 -2002, tính đến nay đã được 18 năm. Đây cũng là triển lãm đầu tiên của một họa sĩ làm chuyên về điêu khắc/ ghế. Và một số ghế gỗ cổ trong bộ sưu tập đồ gỗ Việt Nam của Công ty Phòng tranh 39 cũng được trưng bày trong triển lãm.

Sau hơn 30 năm làm nghệ thuật, triển lãm là định nghĩa rõ nhất về quan niệm thiết kế tối giản mà ông theo đuổi. Tất cả các tác phẩm của ông dù là tranh hay  gốm, điêu khắc hoặc thiết kế cũng đều giản dị, cô đọng, súc tích. Cố gắng thật ít lời mà vẫn diễn tả được nhiều nhất. Cố gắng “nói” ít nhất, nói bằng cách không nói, bằng “vô ngôn.”

 

Điều khác biệt trong các tác phẩm điêu khắc "Ghế" của ông là ở ngôn ngữ tạo hình khúc triết. Kết hợp tương phản của những cặp đối lập để tạo ra bất ngờ. Mảng và nét, mảng đặc và mảng rỗng, đầy ắp và trống trải, cân bằng và nghiêng lệch, kỷ hà và đường cong, hiện đại và truyền thống v.v.. Sự hấp dẫn không phải ở bản thân những yếu tố riêng rẽ đó mà khi chúng tiếp xúc hoặc đối thoại cùng nhau.

Một số tác phẩm trong serie "Chuyện Ghế" cũng đã xuất hiện tại các sự kiện như: Chương trình văn hóa và cuộc sống (VTV, 2004), Tạp chí Nhà Đẹp (2005), Đêm thơ Vi Thùy Linh (2012), Triển lãm thiết kế Múa đôi (cùng nghệ sĩ Đinh Công Đạt 2016), Chương trình Nguyệt Hạ (ca sĩ Giang Trang 2018)… Toàn bộ các tác phẩm Chuyện Ghế cũng đã  nộp đơn đăng ký Sở hữu Kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam.

 

Ngoài các tác phẩm của "Chuyện ghế", triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm mới sáng tác của các khách mời thuộc Nhóm họa sỹ 39: Lê Vi, Bình Nhi, Phương Bình, Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước.

Dự kiến, tại Hà Nội, Triển lãm sẽ kéo dài 10 ngày, từ 9/8 – 19/8, tại Gallery39, 39a Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại Huế, "Chuyện Ghế" sẽ là sự kiện ra  mắt Không gian văn hóa Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế từ ngày 29/8 đến hết 29/9/2019 tại Đông Khuyết Đài, Đại Nội Huế, Cửa Hiển Nhơn, đường Đoàn Thị Điểm, TP. Huế.

Họa sĩ khách mời: Nguyễn Đình Hoàng Việt, Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Minh Hiếu, Phạm Trần Quân, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Phương Liên.

"Chuyện Ghế" dự kiến sẽ tiếp tục được bày tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11 và tại Đà Lạt vào cuối tháng 12/2019.

Điều đặc biệt trong chuỗi triển lãm "Chuyện Ghế" là mỗi một địa điểm bầy sẽ có 01 ghế bán đấu giá trong buổi  khai mạc để làm từ thiện cùng Quỹ Những trái tim ấm áp.