Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường hồi đáp thông điệp “không bóng bay” của cô bé 12 tuổi

VietTimes -- Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường -  vừa gửi một bức thư tới bé Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 Trường Marie Curie Hà Nội - tác giả của lá thư với thông điệp lễ khai giảng không "bóng bay".

Học sinh trong giờ học. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh trong giờ học. Ảnh: Minh Thúy

Trong bức thư, Bộ trưởng bày tỏ sự xúc động với thông điệp mà bé Linh đã truyền tải.

Thư viết: "Bác đã đọc bức Thư mong trường học không thả bóng bay vào ngày khai trường của Con qua phương tiện truyền thông. Bức thư với lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa khiến Bác và nhiều người vô cùng xúc động.

Bác cũng biết rằng việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là Con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nho nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa.

Thầy hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội cũng đã viết thư gửi lại con, và khẳng định sẽ có một "Lễ khai giảng Nguyệt Linh" không bóng bay tại trường. Như vậy là một hành động nhỏ của Con, đã mang lại ý nghĩa lớn và thiết thực cho trái đất. Điều này nếu được nhân rộng ra các trường học khác, và các bạn khác cũng có ý thức bảo vệ môi trường giống như Con thì tốt biết bao.

Bức thư của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường
Bức thư của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Bác hy vọng rằng, trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng lớn hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa sẽ tiếp tục được lan tỏa, bắt đầu từ hành động nhỏ của Con.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, bác gửi tặng Con món quà nhỏ, thể hiện tấm lòng của bác. Bác mong những ước mơ của Con sẽ sớm trở thành hiện thực, và Con sẽ cùng bác, cùng thế hệ trẻ đồng hành bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai cho chúng ta."

Được biết, cùng với bức thư trên đây, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gửi tặng em Nguyệt Linh món quà nhỏ là chiếc balo, một cây bút và một bình đựng nước không làm từ nhựa.

Như VietTimes đã đưa tin, trong bức "tâm thư" gửi đến thầy, cô hiệu trưởng của các trường, bé Nguyệt Linh đã bày tỏ mong muốn bảo vệ môi trường, bảo vệ những chú chim và rùa biển thông qua hành động không thả bóng bay trong lễ khai giảng.

"Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển.

Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - Giết chết ước mơ của bao chú chim và rùa biển" - Nguyệt Linh viết.