Chuyển đổi số sẽ giúp chống thất thu thuế và gian lận thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có buổi làm việc với hai doanh nghiệp Việt Nam về tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có buổi làm việc với hai doanh nghiệp Việt Nam về tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính.

Tại buổi làm việc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã báo cáo tóm tắt về tình hình hợp tác giữa hai Tập đoàn Sovico và FPT thời gian qua, đặc biệt là kết quả việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của sàn chứng khoán HoSE của 2 tập đoàn.

Tại hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” hồi tháng 3, lãnh đạo Tập đoàn Sovico và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Bộ Tài chính.
Toàn cảnh buổi làm việc tại Bộ Tài chính.

Cụ thể, lãnh đạo của các doanh nghiệp tư nhân này đề nghị được đóng góp, chung tay với Bộ Tài chính tham gia xử lý tình trạng nêu trên bằng chính năng lực của mình. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico sẽ đóng góp nguồn lực tài chính và kinh nghiệm. FPT cử các chuyên gia công nghệ có nhiều năm kinh nghiệm về nghiệp vụ tài chính chứng khoán, các kỹ sư hàng đầu về công nghệ phần mềm, hạ tầng của toàn tập đoàn, phối hợp với HOSE, các trung tâm lưu ký, 73 công ty chứng khoán thành viên… để khảo sát, phát triển hệ thống, giải pháp hỗ trợ tư vấn, xử lý các vấn đề kỹ thuật của HOSE và hỗ trợ HOSE vận hành trong 1 năm tới.

Sau 3 tháng, hệ thống do 2 tập đoàn thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5/7 với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Hệ thống giao dịch mới (3-5 triệu lệnh/ngày) sẽ đáp ứng nhu cầu của HoSE và thị trường ít nhất 3- 5 năm tới, đồng thời HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp cần được tạo điều kiện thuận lợi để có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, đặc biệt trước mắt là trong công tác phòng, chống dịch. Nếu tiếp tục trao niềm tin, cộng đồng CNTT Việt Nam có thể nhanh chóng đưa ra giải pháp công nghệ tổng thể, toàn diện.

Lãnh đạo hai doanh nghiệp cũng đề xuất về chuyển đổi số trong ngành Tài chính như: cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế…

Trong khuôn khổ Chương trình FPT eCovax do FPT tổ chức, gần 1.000 đại diện doanh nghiệp và nhiều địa phương đã tiếp cận với các chương trình hội thảo, đào tạo, tọa đàm và tìm thấy kinh nghiệm, giải pháp thích ứng linh hoạt, vượt qua những thách thức của đại dịch, vững vàng phát triển trong bình thường xanh.

FPT cũng đang triển khai gói giải pháp số FPT eCovax hỗ trợ 1 năm miễn phí sử dụng dịch vụ giúp các doanh nghiệp quản lý làm việc từ xa thông suốt, giao việc hiệu quả, kết nối khách hàng liền mạch, không tiếp xúc.

Theo ICTNews