Chuyện có hậu ở Đà Nẵng: Cán bộ thành thực xin lỗi, dân cảm động nhận đất đền bù

VietTimes -- Chiều 22/4, UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã mời các hộ dân phải dựng lều nằm đất gần tháng qua tại thôn Mân Quang 1 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đến trụ sở UBND phường để xin lỗi.

Chiều 22/4, UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã mời các hộ dân thôn Mân Quang 1 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đến trụ sở UBND phường để xin lỗi.

Chiều 22/4, UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã mời các hộ dân thôn Mân Quang 1 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đến trụ sở UBND phường để xin lỗi.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã xin lỗi dân công khai vì những quyết định tắt trách khiến những hộ dân này phải sống trong cảnh tạm bợ, bấp bênh suốt gần tháng qua.

Sau khi chứng kiến việc lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng xin lỗi, nhiều người dân bày tỏ cảm xúc đối với hành vi này. Chị Đinh Thị Là (con bà Thái Thị Hoa) khóc không thành lời khi trình bày hoàn cảnh.

Vợ chồng chị, gia đình đứa em chồng, và gia đình bà Hoa trước nay vẫn ở chung thửa đất. Nay thành phố mới chỉ tạm giải quyết được một lô, gia đình chưa biết ở đâu. Suốt gần tháng qua, gia đình chị Là phải sống chui rúc trong căn lều chừng 20m2 mà không biết đến khi nào mới được giao đất.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã xin lỗi người dân về những lỗi lầm vừa qua.Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã xin lỗi người dân về những lỗi lầm vừa qua.

Cũng như gia đình chị Là, 10 hộ dân khác cũng tự đập bỏ nhà như phải ở lều tạm suốt thời gian qua cũng cảm ơn sự quan tâm của các cấp để các hộ dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Trước sự chứng kiến của người dân, ông Huỳnh Cử, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn thông báo đến các hộ dân quan điểm của thành phố. Theo đó, các hộ dân có thể bốc thăm chọn ngay 1 lô đất; hoặc chờ giai đoạn II thành phố sẽ giải quyết tiếp. Trong thời gian chờ, người dân được hỗ trợ theo quy định 1.800.000đ/1 tháng. Ngoài ra quận sẽ hộ trợ 1 lần số tiền 1 triệu đồng cho các hộ dân. Chính quyền cam kết sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để dân sớm có nhà ở.

Ngay trong chiều 22/4, 11/12 hộ dân Mân Quang 1 đã được bốc thăm nhận đất.Ngay trong chiều 22/4, 11/12 hộ dân Mân Quang 1 đã được bốc thăm nhận đất.

Tuy nhiên, tại buổi xin lỗi và bốc thăm nhận đất vẫn còn một số bất cập khiến người dân không khỏi lo lắng. Đó là trường hợp của em Lê Thị Cân (SN 1990), do mồ côi cha mẹ, nhà có 3 anh em nhưng do mồ côi nên không được bốc thăm đất ngay trong chiều 22/4 khiến chủ hộ này lo lắng. “Con là trẻ mồ côi, cha mẹ chết hết. Bây chừ nhà đất bị giải tỏa trắng, con cũng tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cùng thời gian với bà con lối xóm. Tại răng hôm nay con không được nhận đất tái định cư như mọi người?”, em Lê Thị Cân nghẹn ngào nói.

Trước sự việc, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cam kết sẽ mời hộ gia đình trẻ mồ côi này vào sáng ngày 25/4 đến để sẽ xem xét hồ sơ và đề xuất UBND thành phố bổ sung giải quyết đất ở tái định cư, sớm ổn định cuộc sống.