“Chúng tôi cần niềm tin vào những người làm dầu khí”

VietTimes – Ông Lê Minh Hồng - Phó Tổng Giám đốc  Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) – đã phát biểu như vậy tại cuộc làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng làm sáng 19/7. Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng.
Phó tổng giám đốc PVN Lê Minh Hồng. Ảnh: VGP
Phó tổng giám đốc PVN Lê Minh Hồng. Ảnh: VGP

Ông Lê Minh Hồng cho biết còn 2 tháng nữa ông sẽ nghỉ hưu. Nhưng không phải sắp về hưu mà ông mới lên tiếng. Mà ông lên tiếng vì những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ khắc phục các dự án yếu kém hiện đang vô cùng vướng mắc.

Theo ông Hồng, ngành dầu khí mắc phải một số tồn tại, khuyết điểm trong quá trình hoạt động và phát triển. Nhưng tập đoàn cũng thường xuyên phải tiếp các đoàn kiểm tra, thanh tra, và mất rất nhiều thời gian làm kiểm điểm. Và điều này đã gây phiền phức khá nhiều cho hoạt động của tập đoàn.

Do đó, ông Hồng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu làm sao để gom lại, làm gọn hơn, để tạo điều kiện cho PVN còn tương lai để phát triển, tạo ra sản phẩm cho xã hội, tăng trưởng GDP...

“Kiểm điểm là cần thiết nhưng những việc đó cần thiết hơn. Chứ như bây giờ, nói thực là không còn tâm trí nào để làm nữa. Các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước phải cùng với ngành, tin tưởng vào chúng tôi, làm sao tạo điều kiện cho phát triển" – vị Phó Tổng giám đốc sắp nghỉ hưu của PVN nói.

Theo ông Hồng, các dự án yếu kém là nỗi đau của những người làm dầu khí. Nhưng dù xác định đây là lỗi của ngành và ngành phải khắc phục, phải quyết tâm nhất, quyết liệt nhất, thì vẫn vô cùng vướng.

Điểm vướng và khó nhất ông Hồng nói và đề nghị Chính phủ hướng dẫn cho PVN về cách xử lý, đó là một mặt Chính phủ chỉ đạo phải xử lý rốt ráo, dứt điểm, nhưng mặt khác lại không cho tiếp tục bơm thêm đồng vốn nào vào nữa.

"Kể cả phá sản cũng cần tiền để xác định giá trị doanh nghiệp, bảo vệ các công trình đó cũng cần tiền. Có công ty bây giờ hết không còn đồng tiền nào nữa để làm công tác bảo vệ, tiền điện nước, trả lương... PVN bị chỉ trích rất nhiều, nhưng chúng tôi lúng túng, loay hoay không biết làm thế nào" - ông Hồng than phiền.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGPBộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sẽ là tốt nhất nếu đưa được các dự án thua lỗ, yếu kém vào vận hành và sản xuất ra sản phẩm. Với những dự án không hoạt động được thì không loại trừ sẽ cho phá sản. Tuy nhiên, quyết định phương thức xử lý thế nào thì cũng phải quyết toán, xác định giá trị ban đầu, tổng mức đầu tư….

Giải thích về vướng mắc nguồn vốn trong xử lý các dự án yếu kém, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc không cân đối vốn ngân sách nhà nước vào các dự án này là muốn nói không bổ sung vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

"Nguyên tắc của nó là phải cơ chế thị trường và không điều tiết từ ngân sách Nhà nước. Thực tế đã chứng minh, điều tiết từ ngân sách nữa thì cũng không thể khẳng định là sẽ thành công, sẽ hiệu quả được" – Bộ trưởng nhấn mạnh. Tuy nhiên, trách nhiệm của chủ đầu tư - ở đây là PVN – là thực hiện cho tốt việc duy trì, bảo vệ, trông coi, và xem xét vận hành được các dự án này...