Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua

VietTimes -- Khó có thể tin, nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 50 năm qua của tiến bộ khoa học và sản xuất đã đẩy thế giới đến một kỷ nguyên địa chất mới! Chúng ta đã đánh giá thấp tác động của nhân loại đối với bầu khí quyển, đại dương và động vật hoang dã trên Trái đất. Dù tin hay không, những biến đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây không chỉ ảnh hưởng đến hành tinh, mà cả nhân loại nữa.

Bright Side sẽ mang đến cho bạn những thay đổi tích cực và tiêu cực đã diễn ra trên trái đất và với nhân loại trong 50 năm qua.

1.  Hồ khô nước

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 1

Poopó là hồ lớn thứ hai của Bolivia và cũng là nguồn tài nguyên đánh bắt quan trọng của người dân địa phương. Thế nhưng, hiện nay, Poopó cơ bản đã khô cạn vì khai thác mỏ và nông nghiệp. Đây không phải là lần đầu tiên hồ bốc hơi hết nước. Lần cuối cùng Poopó khô cạn vào năm 1994, phải mất vài năm để nước quay trở lại, và thậm chí còn lâu hơn cho các hệ sinh thái được phục hồi.

2.  Băng tan

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 2

Đây là khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng của Thụy Sĩ, Núi Matterhorn. Tuy nhiên hiện nay, băng ở đây đã bị tan chảy rất nhiều do ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

3.  Ô nhiễm không khí giảm

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 3

Không phải tất cả những gì đang biến đổi trên Trái đất đều tiêu cực. Ví dụ như, dữ liệu vệ tinh từ NASA tiết lộ  mức giảm ô nhiễm nitơ dioxit đáng kể từ xe hơi và nhà máy điện ở Hoa Kỳ từ năm 2005 đến 2011. Từ năm 2005, chính phủ Mỹ đã thực hiện gói cải cách môi trường và đã chuyển từ than sang khí tự nhiên.

4.  Con sông nhân tạo vĩ đại

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 4

Để mở rộng nông nghiệp trong khu vực, chính phủ Libya đã phát triển dự án thủy lợi lớn nhất thế giới mang tên sông nhân tạo vĩ đại - Great Man-Made River. Những bức ảnh trên chứng minh rằng dự án đã thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp trong khu vực kể từ năm 1983.

5.  Biến sa mạc thành đất nông nghiệp

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 5

Những bức ảnh này của lưu vực Wadi As-Sirhan ở Ả Rập Xê Út cho thấy sự biến đổi mạnh mẽ của sa mạc hơn 30 năm qua. Khu vực này đã được phát triển thành một vùng đất nông nghiệp thực sự! Chính quyền địa phương quyết định khai thác trữ lượng nước sâu tới hàng kilomét cho phép nông dân trồng trái cây và rau cải trong sa mạc.

6.  Đô thị hóa

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 6

Những hình ảnh trên cho thấy quá trình đô thị hóa quy mô lớn của thành phố Binhai, Trung Quốc. Từ năm 1990, Binhai đã chuyển đổi từ một vùng đầm lầy thành một khu kinh tế lớn. Hiện tại, nơi đây có nhiều công ty sản xuất hàng không vũ trụ, hóa chất và các công ty sản xuất khác.

7.  Đảo nhân tạo

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 7

Để thúc đẩy du lịch bãi biển, chính phủ Dubai đã xây dựng một số lượng lớn các hòn đảo nhân tạo dọc theo bờ biển, tổng cộng 2,5 triệu mét vuông. Những hòn đảo nổi tiếng nhất có hình dáng như những cây cọ. Bức ảnh vệ tinh trên cho thấy, sự phát triển của Dubai trên đất liền cũng rất đáng kể với sa mạc cằn cỗi được thay thế bằng đất và đường dành cho tưới tiêu.

8.  Công nghệ

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 8

50 năm qua được đánh dấu bằng tiến bộ khoa học và đổi mới khó tin. Chỉ cần suy nghĩ về quá khứ cách đây không lâu, có rất ít người sở hữu điện thoại di động, mọi người đâu dám mơ về những chiếc xe tự lái, và internet chỉ là một ý tưởng xa vời.

Bây giờ gần  3,5 tỷ người trên khắp thế giới đang sử dụng điện thoại và internet liên tục.

9.  Xã hội thông tin

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 9

Trong thời hiện đại, thông tin đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, cho phép con người nhận biết tất cả mọi thứ chỉ với một cú nhấp chuột. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng thực ra, hầu như mọi người đã lạm dụng quá liều về thông tin. Bạn có e-mail và tin nhắn trong các mạng xã hội để trả lời, có video YouTube để xem, tạp chí và sách điện tử để đọc - và đó chỉ là mặt ảo của cuộc sống! Quá tải thông tin là một trong những thách thức lớn nhất đối với con người hiện đại, và điều này chỉ có thể được giải quyết bằng khả năng tự kiểm soát, đặt mục tiêu và lựa chọn đúng thông tin.

10.  Giao tiếp

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 10

Hiện có 3 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới. Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những ứng dụng có ảnh hưởng nhất của internet. Một mặt, nó khiến giao tiếp rẻ và dễ dàng hơn bất kể khoảng cách. Mặt khác, nó cũng làm giao tiếp bằng lời nói ngôn từ ngày càng giảm đáng kể so với 20 năm trước.

11.  Hoạt động

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 11

Các hoạt động giải trí cũng đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. Mặc dù phụ huynh rất thích cho con cái tham gia các hoạt động ngoài trời, nhưng bọn trẻ lại không muốn phải rời khỏi nhà vì chúng muốn xem TV, lướt internet và chơi trò chơi điện tử. Nghe có vẻ buồn, nhưng mọi thứ dường như cũng không tệ lắm! Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy trò chơi video làm tăng sự chú ý ở khu vực não và kỹ năng cảm nhận.

Tất nhiên, trẻ vẫn có nguy cơ nghiện trò chơi điện tử. Vì vậy, phụ huynh nên kiểm soát vấn đề này nhiều hơn nữa!

12.  Thời trang

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 12

Trước đó, phong cách dệt may và quần áo là một trong những chỉ số rõ ràng nhất về bản sắc văn hóa. Trong vài thập kỷ qua, sự gia tăng nhanh chóng của toàn cầu hóa đã đưa thời trang lan truyền trên nền văn hóa toàn cầu và phản ánh những thay đổi trong nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống hàng ngày.

13. Nuôi dạy con cái

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 13

Nuôi dạy con cái cũng đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Và điều này phần lớn là do những tiến bộ trong công nghệ! Trong khi các hoạt động ngoài trời và đọc sách vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, hầu hết các bậc cha mẹ thường dựa vào nhiều tiện ích công nghệ để thu hút con cái. Một số chuyên gia cho rằng trẻ em không nên tiếp xúc với màn hình điện thoại hoặc TV, nhiều người khác tin rằng đây không phải là vấn đề miễn là đa dạng và cân bằng các hoạt động cho trẻ.

14.  Lão hóa dân số

Chùm ảnh chứng minh thế giới đã thay đổi chóng mặt trong 50 năm qua ảnh 14

Thế giới đang già đi nhanh chóng. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12% dân số toàn cầu . Đây là nhóm phát triển nhanh nhất và đến năm 2050, con số này có thể tăng lên gần 22%.

Sự lão hóa dân số là kết quả của nhiều năm phát triển khoa học và xã hội. Dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phúc lợi kinh tế tốt hơn làm cho cuộc sống của người dân dài hơn và khỏe mạnh hơn.

15.  Các vấn đề xã hội

Các vấn đề xã hội mới nảy sinh cùng với mọi thế hệ mới. Nửa thế kỷ qua đã được đánh dấu bởi thành công đáng kể trong lĩnh vực này. Con người đã tiến bộ tốt trong các lĩnh vực về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo và bình đẳng giới tính.

Mặc dù xã hội còn cách xa cột mốc hoàn hảo, nhưng những thay đổi về xã hội nhất là quyền bình đẳng đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.