Chức vô địch V.League 2019 đã có chủ?

VietTimes -- Phải có phép màu thì S.Khánh Hòa mới thoát khỏi chiếc vé xuống hạng Nhất. Trong khi đó, nhiều khả năng Hà Nội sẽ vô địch V.League 2019 trước vài vòng đấu. Chỉ còn cuộc chạy trốn vị trí đi đá play-off là sôi nổi.
Ai ngăn được Hà Nội vô địch V.League 2019? (ảnh CLB Hà Nội)
Ai ngăn được Hà Nội vô địch V.League 2019? (ảnh CLB Hà Nội)

Lịch thi đấu của S.Khánh Hòa không còn phải gặp các đội tốp trên nhưng khoảng cách 5 điểm so với Hải Phòng, Quảng Nam là một trở ngại quá lớn cho thầy trò HLV Võ Đình Tân. Nhất là trong cuộc chiến trụ hạng, các chàng trai phố Biển luôn là “kẻ cô đơn” như họ đã từng thừa nhận.

S.Khánh Hòa “cô đơn”

Trong 7 trận đấu còn lại, S.Khánh Hòa được đá 4 trận sân nhà gặp SHB.Đà Nẵng, SLNA, Dược Nam Định, Sài Gòn và 3 trận sân khách gặp Quảng Nam, Hải Phòng, HAGL. Ngoại trừ SHB.Đà Nẵng, SLNA, Dược Nam Định thì 4 đội còn lại chỉ hơn S.Khánh Hòa 5-6 điểm, theo lý thuyết thi đây là lịch thi đấu được coi là dễ thở cho cho thầy trò HLV Võ Đình Tân.

Phải có phép màu thì S.Khánh Hòa mới thoát khỏi chiếc vé xuống hạng Nhất. Ảnh VPF.

Phải có phép màu thì S.Khánh Hòa mới thoát khỏi chiếc vé xuống hạng Nhất. Ảnh VPF.

Nhưng những ai am hiểu V.League và nội tình của đội bóng "con nhà nghèo" S.Khánh Hòa thì thấy đây là thế trận mà S.Khánh Hòa dễ "cô đơn” nhất. Phương án mà các đội nằm khu vực nguy hiểm thường làm là hè nhau đá chết bỏ đội chót bảng. 3 trận sân khách gặp Quảng Nam, Hải Phòng, HAGL thì cơ hội có điểm của S.Khánh Hòa cực khó.

Thực tế, trong 2 vòng đấu tới nếu trên sân nhà S.Khánh Hòa không kiếm được ít nhất 4 điểm trước SHB.Đà Nẵng và SLNA thì cơ hội bám đuổi của S.Khánh Hòa gần như chấm hết.

TP.HCM bất lợi

SHB.Đà Nẵng đang đứng thứ 4, với khoảng cách 10 điểm thì cơ hội đua tranh chức vô địch coi như đã hết. Thậm chí ngay cả Than Quảng Ninh 30 điểm (hơn SHB.Đà Nẵng 3 điểm) cũng chỉ đua tranh tốp có huy chương hơn là mơ đến Cúp vàng.

Cuộc đua chức vô địch V.League 2019 lâu nay, mặc định là việc riêng của Hà Nội và TP.HCM. Khi giai đoạn về đích, những người am hiểu V.League còn cho rằng, kể cả TP.HCM có cách biệt 1-3 điểm cũng khó có thể giành chiến thắng trước Hà Nội. Nhưng sau vòng 19, trận thua đội chót bảng S.Khánh Hòa 1-2 đã đẩy đoàn quân HLV Chung Hae-soung vào thế đầy bất lợi.

Đầu tiên, trên cương vị cầm quân HLV Chu Đình Nghiêm được đánh giá có nhiều kinh nghiệm chinh chiến V.League hơn người đồng nghiệp Chung Hae-soung. Mới đây, sau trận thua đội khách S.Khánh Hòa, ông thầy người Hàn Quốc thậm chí còn bỏ họp báo.

Sau vòng 19, trận thua đội chót bảng S.Khánh Hòa 1-2 đã đẩy đoàn quân HLV Chung Hae-soung vào thế đầy bất lợi. Ảnh VPF.

Sau vòng 19, trận thua đội chót bảng S.Khánh Hòa 1-2 đã đẩy đoàn quân HLV Chung Hae-soung vào thế đầy bất lợi. Ảnh VPF.

Về lực lượng, hiện tại HLV Chu Đình Nghiêm chỉ mới dùng Omar nhưng họ đang có phong độ cực tốt cả tại V.League lẫn AFC Cup.

Văn Quyết đang chơi như “lên đồng” bên cánh trái, còn Pape Omar đã có 10 bàn thắng sau 9 trận ra sân. Nên nhớ ông Chu Đình Nghiêm còn cất 3 ngoại binh tiền đạo Papa Kebe, Mosses, tiền vệ Sajjad Moshkelpour làm “của để dành”.

Miếng đánh “chồng biên” với 3 cầu thủ tốt nhất của Hà Nội bên cánh trái Văn Hậu, Văn Quyết, Quang Hải đủ sức khoan bất cứ hàng phòng ngự nào. Họ đã có 37 bàn thắng, hơn TP.HCM tới 9 bàn thắng.

Trong cuộc đua tranh chức vô địch V.League 2019 phía TP.HCM cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất chỉ là… 2 bàn. Các ngoại binh đội chủ sân Thống Nhất không có đủ độ tinh tế và lạnh lùng cần thiết trong các thời điểm quyết định, trận đấu với S.Khánh Hòa là một ví dụ.

Lịch thi đấu ủng hộ Hà Nội

Lịch thi đấu đang có lợi về nhà đương kim vô địch, họ còn 4 trận sân nhà, trong khi đoàn quân HLV Chung Hae-soung chỉ có 3 trận. Phong độ trên sân Hàng Đẫy của Hà Nội mùa này cực tốt, họ cùng SLNA chưa hề biết thua sân nhà, 9 trận đấu vừa qua họ kiếm được 23 điểm, không đội nào làm tốt hơn thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm.

Hà Nội sẽ gặp Thanh Hóa (sân nhà), SHB.Đà Nẵng (sân khách), Nam Định (sân nhà), SLNA (sân khách), Viettel, Quảng Nam (sân nhà), Quảng Ninh (sân khách). Trong 7 đối thủ thì SHB.Đà Nẵng, SLNA lại là “đối thủ ưa thích” của đội bóng thủ đô. Có chăng chỉ có Nam Định và Quảng Ninh ít nhiều gây khó khăn cho đội chủ sân Hàng Đẫy.

Than Quảng Ninh được coi là

Than Quảng Ninh được coi là "kẻ ngáng đường" trong cuộc đua vô địch V.League 2019 khi họ sẽ gặp cả Hà Nội lẫn TP.HCM. Ảnh VPF.

Nhìn vào phong độ hiện tại của các đội bóng thì chỉ có Nam Định và Quảng Ninh ít nhiều gây khó khăn cho đội chủ sân Hàng Đẫy. Thậm chí đá sân khách nhưng SHB.Đà Nẵng, SLNA lại là “đối thủ ưa thích” của đội bóng thủ đô trong thời gian gần đây.

Trong khi đó TP.HCM sẽ lần lượt gặp Quảng Nam (sân khách), Than Quảng Ninh (sân nhà), SLNA (sân khách), Sài Gòn (sân nhà), Nam Định (sân khách), HAGL (sân nhà), Hải Phòng (sân khách).

Chắc chắn TP.HCM khó có điểm khi gặp SLNA, Nam Định và gặp rất nhiều khó khăn nếu Hải Phòng chưa đủ điểm trụ hạng. Ngay cả trên sân nhà thì việc kiếm 3 điểm trước Than Quảng Ninh và HAGL là điều không dễ khi đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng còn có mục tiêu lọt vào tốp có huy chương.

Rất nhiều người còn cho rằng không chỉ vô địch V.League 2019 mà Hà Nội còn về đích sớm trước vài vòng đấu. Nếu điều đó xảy ra thì HLV Park Hang-seo là người mừng hơn bao giờ hết, các trụ cột đội tuyển U22 VN và đội tuyển quốc gia trong đội hình Hà Nội sẽ được nghỉ ngơi.