Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét kỷ luật liên quan vụ Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Ôông Chu Ngọc Anh và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ đã có vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng - theo đánh giá của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Ôông Chu Ngọc Anh và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ đã có vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng - theo đánh giá của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT), trong hai ngày 16 và 17/5/2022, tại Hà Nội, Ủy ban đã họp Kỳ thứ 15. Ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng, trong đó có việc xem xét, xử lý kỷ luật các tập thể và cá nhân liên quan đến những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Căn cứ các quy định của Đảng, liên quan các cá nhân, tập thể tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định, khai trừ ra khỏi Đảng ông Trịnh Thanh Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cùng với đó, cảnh cáo các cá nhân gồm ông Phạm Công Tạc - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thiện Thành - nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Giám đốc Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; ông Lê Bách Quang - Chủ tịch các Hội đồng tư vấn, Hội đồng nghiệm thu Đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện COVID-19.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách ông Nguyễn Đình Hậu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và cá nhân ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trước đó, tại Kỳ thứ 13, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021 liên quan đến vụ việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Theo đánh giá của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số cán bộ lãnh đạo Bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện Đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y; trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận, ông Chu Ngọc Anh và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và Công nghệ đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Được biết, tháng 4/2016, ông Chu Ngọc Anh được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ. Đến cuối tháng 9/2020, ông được bầu làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 và tái đắc cử nhiệm kỳ 2021-2026.