Vụ Việt Á: Phát hiện thêm một cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhận "hoa hồng" trên 2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Thanh tra tỉnh Phú Thọ cho biết đã phát hiện ông Trần Gia Phú - Trưởng Đơn vị Vi sinh, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ - đã nhận hơn 2 tỷ đồng tiền "lót tay" từ Công ty Việt Á.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Thanh tra tỉnh Phú Thọ vừa có Kết luận số 03/KL-Ttr về thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận cho biết trong 2 năm (2020-2021), Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ký 8 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm,... với Công ty Việt Á, tổng giá trị hơn 8,2 tỷ đồng.

Theo bản tường trình của ông Trần Gia Phú, báo cáo giải trình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, thì trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã giao cho Đơn vị Vi sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm của Bệnh viện chủ động đề xuất phương án làm xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị Vi sinh, đã tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và được biết Công ty Việt Á có cung cấp những sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác chẩn đoán xác định COVID-19.

Khi thấy Công ty Việt Á có đầy đủ giấy phép lưu hành, ông Phú báo cáo năng lực doanh nghiệp với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đề xuất và dự trù số lượng chủng loại và tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất từ Sở Y tế để phục vụ công tác tác phòng, chống dịch của đơn vị. Việc ký hợp đồng mua bán với Công ty Việt Á do Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Căn cứ các tài liệu liên quan, cơ quan Thanh tra Phú Thọ cho biết, từ tháng 11/2020 đến tháng 9/2021, bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ của Công ty Việt Á, đã 4 lần chuyển cho ông Phú (2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông Phú – số tài khoản ông Phú cung cấp) với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Phú không báo cáo việc nhận số tiền trên với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế. Cho đến khi đoàn thanh tra đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (ngày 25/1/2022), ông Phú mới báo cáo sự việc và xin nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận từ Công ty Việt Á.

Ngày 27/1/2022, ông Phú đã nộp toàn bộ số tiền này vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Phú Thọ theo quyết định thu hồi tiền của Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ.

Hiện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã cung cấp toàn bộ hồ sơ các gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á cho Công an tỉnh Phú Thọ.