Chủ tịch nước muốn đẩy mạnh hợp tác cải cách tư pháp với Singapore

VietTimes -- Đó là đề nghị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp ngài Sundaresh Menon, Chánh án Tòa án tối cao Singapore ngày 17/2. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án Tòa án tối cao Singapore. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án Tòa án tối cao Singapore. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án hai nước mở rộng hợp tác, đẩy mạnh cải cách tư pháp nhằm thích ứng với tình hình mới, xây dựng nền tư pháp hiện đại, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của mỗi nước.

Chủ tịch khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển quan hệ với Singapore, chuyến thăm Việt Nam của Chánh án Tòa án tối cao Singapore có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác của tòa án hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Singapore hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm để ngành tòa án Việt Nam tham khảo, không ngừng nâng cao hoạt động xét xử, trong đó có nhiều kinh nghiệm quý của Singapore trên các lĩnh vực như trọng tài, tòa thương mại. Singapore đã thành lập Tòa án thương mại quốc tế để giải quyết tranh chấp trong khu vực và quốc tế. 

Trong đó, Việt Nam mong muốn được tham khảo kinh nghiệm của Singapore trong xây dựng mô hình trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, Tòa kinh tế để nâng cao hiệu quả giải quyết các tranh chấp. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Tòa án tối cao hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của hệ thống tòa án hai nước; đồng thời cho rằng hai bên cần thành lập nhóm công tác để chỉ đạo triển khai thực hiện những thỏa thuận đã đạt được. Chủ tịch nước cũng hoan nghênh tòa án các nước ASEAN đã thiết lập cơ chế hợp tác mới, đó là Hội đồng Chánh án ASEAN; mong muốn quan hệ hợp tác giữa tòa án các nước ASEAN ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, góp tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng ASEAN. 

Chánh án Tòa án tối cao Singapore Sundaresh Menon nhận xét, quan hệ Đối tác chiến lược Singapore - Việt Nam thời gian qua được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, cùng nhiều lĩnh vực hợp tác khác, trong đó có hợp tác trên lĩnh vực tư pháp.

Ngài Sundaresh Menon báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số thông tin về chương trình đào tạo tư pháp của Singapore; về hoạt động của Hội đồng Chánh án ASEAN, trong đó có một số dự án về đào tạo tư pháp, nâng cao năng lực cán bộ tòa án. 

Chánh án Sundaresh Menon mong muốn, thông qua Bản ghi nhớ về hợp tác, ngành tòa án hai nước sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực hợp tác: Chia sẻ kinh nghiệm tòa án trọng tài thương mại; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý; phát triển nguồn nhân lực; thiết lập những tiêu chuẩn chung trong quản lý tòa án.