Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

VietTimes -- Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 1/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Saint Petersburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6-1/7 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống  Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Chủ tịch nước và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm TP Saint Petersburg - trung tâm văn hóa lớn của Nga và của cả thế giới.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - nghĩa trang Piskaryovskoye.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động khi đến thăm nơi ghi dấu chiến công anh dũng và lòng quả cảm phi thường của các chiến sĩ và nhân dân TPLeningrad khi bị bao vây trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. “Những người con của nước Nga đã chiến đấu quên mình và nằm xuống để mang lại hòa bình cho nước Nga và nhân loại” – Chủ tịch nước ghi lưu bút trong Sổ Vàng của Khu tưởng niệm - nghĩa trang Piskaryovskoye.

Tiếp đó, Chủ tịch nước và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham quan chiến hạm Rạng Đông lịch sử.

Đây là chiến hạm từng tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai. Chiến hạm là một biểu tượng của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga khi nổ phát súng ra hiệu cho cuộc tấn công cuối cùng vào Cung điện Mùa Đông tại Petrograd ngày 7/11/1917.

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6-1/7 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có nhiều hoạt động quan trọng. Cụ thể, trưa 28/6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc tiếp đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai bên cũng đánh giá tích cực kết quả hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch… trong thời gian qua.

Buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko tại Moscow.

Sáng 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm chính thức tại Điện Kremlin. Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước và tổng thống Nga nhất trí hợp tác chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu.

Hai bên nhất trí tích cực triển khai các dự án đầu tư ưu tiên tại hai nước, trong đó có liên doanh dầu khí tại Việt Nam và Nga, dự án Khu công nghiệp nhẹ tại Moscow... Việt Nam và Nga cũng đồng ý sớm thành lập các liên doanh giữa hai nước để lắp ráp, sản xuất ôtô tại Việt Nam, đồng thời nghiên cứu các dự án hợp tác mới về năng lượng và hạ tầng.

Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Putin nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Trong tuyên bố chung thông qua chiều 29/6, Việt Nam và Liên bang Nga nhất trí phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nỗ lực mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và nhân văn. Hai bên nhất trí duy trì đối thoại chính trị thường xuyên và thực chất ở tất cả các cấp, tiếp xúc hiệu quả theo đường Đảng, Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội.