Chủ tịch Hà Nội mời giáo sư ngoại hoạt động tại trung tâm chống ung thư

VietTimes -- Chiều 27/11, Bệnh viện Xanh Pôn khánh Hà Nội thành Trung tâm kĩ thuật cao và tiêu hoá, công trình đạt chuẩn quốc tế với số vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng.
Buổi lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, BV Xanh Pôn HN
Buổi lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, BV Xanh Pôn HN

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiệu hóa Hà Nội được khởi công xây dựng từ tháng 5/2016, nằm trong khuôn viên tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, với gần 50 giường bệnh và 12 phòng khám.

Trung tâm được đầu tư 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi, 3 phòng mổ hiện đại, khu phẫu thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể kết nối với các trung tâm y tế lớn trên thế giới.

Đây là cơ sở khám chữa bệnh hiện đại sử dụng những kỹ thuật hàng đầu trên thế giới đạt tiêu chuẩn Châu Âu với hệ thống chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa có công nghệ y khoa mới nhất trên thế giới, lần đầu được chuyển giao về Việt Nam.

Không chỉ được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, chính ông đã thuyết phục được nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tiêu hóa do Giáo sư Joel Leroy dẫn đầu sẽ trực tiếp tư vấn và tham gia hoạt động chuyên môn tại Trung tâm.

Chủ tịch TP khẳng định, bệnh ung thư nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Với hệ thống máy móc của Trung tâm có thể chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả các bệnh nhân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với giá quy định trong Thông tư 35/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế là 63.200 đồng/1 lần. Trong khi đó, với dịch vụ này, tại Singapore người dân đang phải trả 15 đô la Mỹ và tại Hoa Kỳ, người dân phải trả 26 đô la Mỹ.

Nếu triển khai tốt kỹ thuật này với công suất 320 test/giờ thì 5 năm tới, trong số người dân Hà Nội có độ tuổi từ 40 đến 65 sẽ phòng ngừa được từ 5.000 đến 10.000 người không bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được cứu chữa kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.