Chủ tịch Đà Nẵng: Bài toán ở Sơn Trà không hề đơn giản

VietTimes -- Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại buổi Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng 27/6 khi trả lời các câu hỏi liên quan đến quy hoạch ở bán đảo Sơn Trà.

Một góc bán đảo Sơn Trà bị chủ đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa cày xới nham nhở

Một góc bán đảo Sơn Trà bị chủ đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa cày xới nham nhở

Vấn đề không đơn giản

Sáng 27/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì. Tại buổi Họp báo, các vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà đã trở thành tâm điểm và được báo giới đặc biệt quan tâm. 

Trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng đối với các vấn đề nổi cộm ở Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi xảy ra vụ việc xây dựng trái phép ở Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa và văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chủ động đề xuất kết hợp việc xử lý với rà soát quy hoạch du lịch ở bán đảo Sơn Trà.

Sáng 27/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì Sáng 27/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì

“Quan điểm của TP luôn nghĩ phải tìm sự cân bằng hợp lý, tích cực giữa bảo tồn và sinh thái về rừng đặc dụng, cảnh quan thiên nhiên, với việc khai thác được bán đảo Sơn Trà để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta đang đặt hai vế một bảo tồn và một vế phát triển. Hiện nay về mặt dự luận có nhiều luồng ý kiến là giữ nguyên hiện trạng hiện nay. Chúng tôi chưa rõ giữ nguyên là như thế nào, bởi một số chủ đầu tư đã và đang xây dựng công trình trên này rồi. Một quan điểm khác là tối đa hóa bảo tồn, giảm tối thiểu phát triển và quan điểm thứ ba là cân bằng cho phù hợp”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Cũng theo ông Huỳnh Đức Thơ, hiện dư luận có nhiều luồng ý kiến. Có ý kiến đề nghị giữ nguyên hiện trạng ở Sơn Trà nhưng chưa rõ “giữ nguyên hiện trạng” là giữ nguyên như thế nào. Hiện nay, ngoài khu du lịch Intercontinental đã hoạt động thì có một số dự án khác đang xây dựng dở dang. Giữ nguyện hiện trạng với các dự án đang dở dang đó thế nào? Có phải vẫn để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh? Luồng ý kiến thứ hai là tối đa hóa việc bảo tồn và giảm tối thiểu việc phát triển. Và luồng ý kiến thứ ba là cân bằng cho phù hợp.

“Chúng ta không chỉ đơn giản là bảo tồn hay phát triển. Tuy nhiên, thực trạng trên bán đảo Sơn Trà cần phải xem xét. Có đến 25 dự án mà 18 dự án phát triển du lịch và diện tích đất giao, bao gồm đất giao, đất thuê và đất giao để quản lý 1.400 hecta. Và đất giao (trả tiền đất) chỉ 7 hecta, đất thuê 800 hecta và số còn lại đất giao để quản lý.

Đa phần dự án đều đã đóng tiền, lấy sổ từ lâu lăm rồi từ 5-7 năm trước. Còn đất giao quản lý để giữ rừng của TP, chứ không giao cho họ. Nếu chưa giao đất việc xử lý không quá khó. Sau nhiều cuộc họp, TP nghiêng về phía bảo tồn sinh thái, nhưng vẫn phải tính phát triển kinh tế. Kết quả rà soát chúng tôi đang làm, nhưng không đơn giản chút nào. Phải giải bài toán thế nào không đơn giản.

Chúng tôi nhẩm tính quỹ đất TP ở đâu ra để bố trí lại cho người ta. Tính nát óc với hàng trăm ha như thế, mà phải tìm những khu vực đắc địa. Chưa kể còn phải đụng đến giải phóng mặt bằng để bố trí lại cho các dự án đó, hoặc phải bồi thường theo giá thị trường. Giá đất lúc trước rẻ, đất mới hoang hóa, giờ đã khác... Chúng tôi cam kết không vì giá trị kinh tế làm mất đi giá trị đặc sắc của bán đảo Sơn Trà. Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng hiểu rất rõ giá trị của Sơn Trà. Nhưng những vụ việc cụ thể như lúc này, chúng tôi phải suy nghĩ thấu đáo. Như dừng một doanh nghiệp lúc này sẽ bị doanh nghiệp khởi kiện, bởi việc này đụng vào yếu tố pháp lý. Chúng tôi sẽ có rà soát và thảo luận mà cấp cao nhất là Ban thường vụ Thành ủy.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, để giải quyết các vấn đề ở bán đảo Sơn Trà không hề đơn giản và cần thời gian để rà soát, tính toán Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, để giải quyết các vấn đề ở bán đảo Sơn Trà không hề đơn giản và cần thời gian để rà soát, tính toán

Còn doanh nghiệp cũng rơi cảnh bức xúc, bởi tiền vay ngân hàng, trong khi dự án bị dừng lại. Bởi thể cần có cái lý, cái tình trong việc xử lý, chúng ta phải có thái độ thích hợp, khoa học chứ không nên cực đoan quanh việc giải quyết hiện trạng bán đảo Sơn Trà, mà tôi tin rằng theo yếu tố tích cực nhất”.

Sẽ đáp ứng nguyện vọng nhân dân?

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng nêu rõ: “Trong quá trình thảo luận và càng về sau thì nhận thức của chúng tôi càng nghiêng về phía tăng cường cho việc bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái. Tất nhiên cũng phải tính toán cho phù hợp với mức độ khai thác phát triển hợp lý. Nhiều quan điểm của cộng đồng mạng, báo chí ủng hộ quyết liệt việc bảo tồn, giữ nguyên trạng thì trong đó cũng bao gồm cả nội hàm làm thế nào khai thác bán đảo Sơn Trà như khai thác du lịch sinh thái, tham quan… mà không ở, không nghỉ dưỡng, không làm những khách sạn nhiều tầng ở đó!”.

Đồng thời Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng chúng ta nên bày tỏ quan điểm về Sơn Trà theo một tinh thần rất khoa học, cầu thị và tích cực. Chúng tôi cam đoan sẽ không để cho những yêu tố kinh tế lấn át đi, làm phương hại đến những giá trị tự nhiên của môi trường, cảnh quan đặc sắc của bán đảo Sơn Trà. Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng nhận thức rất rõ, hiểu rất rõ tầm quan trọng của bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên khi tiến hành xử lý những vụ việc cụ thể đang đặt ra thì cần có thời gian để giải bài toán nhằm tìm lối ra.

Chủ tịch Đà Nẵng: Bài toán ở Sơn Trà không hề đơn giản ảnh 3 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi của báo giới

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, sau khi rà soát, UBND TP Đà Nẵng sẽ báo cáo các phương án trong tập thể Ban Thường vụ Thành ủy. Có thể có nhiều phương án, mỗi phương án như vậy đều có mặt lợi, mặt hại, mặt tích cực và mặt ảnh hưởng, được cái này, mất cái khác… nhằm thảo luận cho rốt ráo. Từ đó có kết luận của tập thể lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng, nêu rõ những đề xuất, kiến nghị cụ thể trên tinh thần ủng hộ việc gìn giữ, bảo tồn bán đảo ở một cách thức thật hợp lý, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo mọi người.

Trong quá trình giải quyết những vấn đề đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết lãnh đạo Đà Nẵng sẽ luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý có cơ sở khoa học để củng cố cho những chính sách sắp tới của TP nhằm giải quyết hiện trạng ở Sơn Trà theo hướng tích cực. Với thời gian Chính phủ cho phép là 3 tháng, tức tới ngày 30/8, hiện Đà Nẵng đang đợi Bộ VH-TT-DL phối hợp tổ chức một số hội thảo, mời các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành đóng góp những tiếng nói, những luận cứ kết hợp với việc rà soát thực tiễn trên địa bàn. “Chúng tôi không hề đứng trước một áp lực nào của doanh nghiệp về chuyện này, nếu có thì đó là mình phải xử lý những vấn đề khi rà soát và cắt giảm một số dự án, phải giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ lại cho doanh nghiệp. Đó là áp lực lớn”, ông Thơ chia sẻ.

Bán đảo Sơn Trà đang là thách thức của Đà Nẵng trong phát triển và bảo tồn Bán đảo Sơn Trà đang là thách thức của Đà Nẵng trong phát triển và bảo tồn

Liên quan đến vấn đề pháp lý, thẩm quyền cấp phép, phê duyệt dự án tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà mà TP Đà Nẵng đã thực hiệ là không đúng thẩm quyền, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, đó là vấn đề mà địa phương đang rà soát, xem xét cân nhắc tính toán để xử lý.