Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy'

Có những việc làm có lẽ chưa nói ra đâu, các bác cứ chờ. Đang điều tra, chuẩn bị, nói ra thì lộ hết chúng nó chạy -Tổng bí thư nói với cử tri Hà Nội về việc chống tham nhũng.

ổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

ổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Khitiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 18/7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được nhiều ý kiến tích cực về các chuyến thăm, đặc biệt là chuyến thăm Mỹ vừa diễn ra.

Cửtri Trịnh Viết Thoại (quận Hoàn Kiếm) thấy phấn khởi về chuyến thăm, đánh giá cao cuộc hội đàm lịch sử của Tổng bí thư với Tổng thống Mỹ Obama, và tự hào về Đảng Cộng sản VN.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy' ảnh 1
Cửtri Trịnh Viết Thoại

Cử tri Vũ Kim Ngọc (Hoàn Kiếm) thì tâm sự cảm giác vui mừng khi nghe tin Tổng bí thư và đoàn đại biểu VN kết thúc chuyến thăm Mỹ với nhiều kết quả đáng kể, giúp hai nước tăng cường hợp tác.

Cửtri Võ Trọng Hốt (Ba Đình) còn hy vọng sau chuyến thăm Mỹ thành công của Tổng bí thư, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama đến VN sẽ giúp nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Ông Hốt đề nghị tặng Huân chương hữu nghị cho Tổng thống Clinton vì công lao với quan hệ hai nước.

Đáp lại, Tổng bí thư phân tích với cử tri nhiều khía cạnh của chuyến thăm Mỹ cũng như các chuyến thăm quan trọng khác.

"Đây là chuyến thăm lịch sử vì chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử việc một lãnh đạo Đảng Cộng sản gặp mặt Tổng thống Mỹ trong Phòng bầu dục, lại là hai nước cựu thù, thế giới rất quan tâm, tò mò", Tổng bí thư nói.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy' ảnh 2
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhận định chuyến thăm này không chỉ là vấn đề giữa VN và Mỹ mà còn là vấn đề toàn cầu, Tổng bí thư "báo cáo thật" với cử tri đây là "tính toán chiến lược toàn diện".

"Không phải đến bây giờ mà phía Mỹ đã mời Tổng bí thư sang thăm từ năm 2012, ta cân nhắc nhiều việc đi không, đi lúc nào giữa lúc vẫn còn vấn đề diễn biến hòa bình. Nhưng Mỹ giờ là đối tác toàn diện của ta, kim ngạch buôn bán đến nay là 36 tỷ USD, chỉ sau TQ thôi. Hơn 17 nghìn sinh viên, học sinh VN đang ở Mỹ...", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

"Quan hệ với Mỹ cũng là để tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế. Có suy diễn là ta đi với Mỹ chống TQ ở Biển Đông, nhưng chính Mỹ đang chủ trương trở lại châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng ASEAN mà VN là một thành viên quan trọng".

Tương tự với TQ, Tổng bí thư cho biết cũng cân nhắc nhiều lời mời sang thăm. Hai nước lớn nhất, đang chi phối thế giới, đều mời VN và đón tiếp rất trọng thị "vượt mức yêu cầu", là cơ hội để ta "tìm mọi cách tranh thủ, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển".

Tổng bí thư cũng vui vẻ chia sẻ những chi tiết thú vị trong các chuyến đi: Phía TQ bắn 21 phát đại bác để chào mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ, ký kết, tuyên bố nhiều điểm quan trọng; Tổng thống Obama dự kiến hội đàm 45 phút mà thành 1giờ 35 phút, Phó Tổng thống Biden lẩy Kiều trong tiệc chiêu đãi có hàng trăm quan khách...

"Tinh thần là gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Ta không khép lại quá khứ, quá khứ không bao giờ thay đổi, nhưng vì lợi ích cả hai nước, vì hòa bình ổn định, đối đấu với nhau chả hay gì, ta gác lại quá khứ để cùng hướng tới tương lai", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư khẳng định các cuộc gặp gỡ ở Mỹ đều hữu nghị, chân thành, đàng hoàng, thoải mái, hiểu biết lẫn nhau.

"Tôi gặp kiều bào ở Mỹ họ cũng nói đây chính là vị thế của đất nước ta, vị thế của Đảng Cộng sản VN. Tổng thống Mỹ đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, tôn trọng thể chế chính trị của VN, là yếu tố quan trọng trong đàm phán TPP...", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy' ảnh 3

Tổng bí thư khẳng định trong đối ngoại, ta tính đến tất cả các nước Mỹ, TQ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, châu Âu, Lào, Campuchia..., các chuyến thăm đều "không phải ngẫu nhiên hay hứng lên", mà được tính toán trong chiến lược tổng thể về đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, VN muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

"Ta vừa hợp tác vừa đấu tranh, vô hiệu hóa những cái không có lợi, cố gắng xây dựng môi trường hòa bình", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Từ đó, Tổng bí thư nhắn nhủ: "Nói như thế là để ta tự hào về đất nước ta, nhân dân ta. Trước mắt còn nhiều khó khăn, tiêu cực, còn nhiều điều bực mình như tham nhũng, thủ tục hành chính..., lắm lúc khiến ta quên mất điều đó. Nhưng người trong một nước phải thương nhau cùng, dù đi đâu làm gì, mang quốc tịch nào, hãy tự tôn là người VN, bớt đi những bực dọc, bức xúc, để yên tâm, đoàn kết, phấn đấu, xây dựng đất nước".

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, "chúng nó chạy"

cử tri Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm) chỉ ra: Cuộc đấu tranh chống tham nhũng thời gian qua chưa thật quyết liệt, mạnh mẽ, có phát hiện nhưng chưa nêu cụ thể sai phạm một cách công khai để dân biết, dân bàn, từ đó tham gia nhiệt tình vào chống tham nhũng.

Cử tri Nguyễn An Bang (Ba Đình) thì thấy chưa phát hiện được nhiều vụ tham nhũng ở các đối tượng là quan tham thoái hóa biến chất.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy' ảnh 4
Cử tri Nguyễn An Bang

"Trong thực tế, nhiều quan chức rất giàu, gấp nhiều lần mức lương được hưởng", ông Bang cũng không đồng ý với việc quy tội cố ý làm trái thay vì tội tham ô, khiến người dân băn khoăn về sự minh bạch của bản án.

Cử tri Ba Đình cũng kiến nghị cân nhắc việc bỏ án tử hình với tội tham nhũng để người dân không suy diễn từ ý nghĩa nhân đạo thành bao che, nương nhẹ. Ông Bang cho rằng nên có hình phạt chung thân vĩnh viễn không giảm án.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định với cử tri là "vẫn đang làm quyết liệt".

"Có những việc làm có lẽ chưa nói ra đâu, các bác cứ chờ. Đang điều tra, chuẩn bị, nói ra thì lộ hết, chúng nó chạy. Phải làm đúng luật pháp, chứ cứ tạo dư luận, gây sức ép, mai kia xử ít thì bảo nương nhẹ, xử nặng lại bảo oan sai", Tổng bí thư nói.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy' ảnh 5
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ông Nguyễn Phú Trọng lấy việc bắt được cán bộ tham nhũng ở Vinashin sau bao nhiêu năm trốn ở nước ngoài làm ví dụ điển hình.

"Hàng nghìn ngày anh em phục ăn mỳ tôm mới bắt được. Phải bình tĩnh vì đây là cuộc đấu tranh lâu dài, VN ta cứ phải làm theo kiểu của VN", Tổng bí thư nhấn mạnh.

ĐH Đảng cấp nào cũng phải qua các bộ lọc

Cử tri Vũ Kim Ngọc (Hoàn Kiếm) phản ánh mong muốn của cử tri là ĐH Đảng các cấp tiến tới ĐH Đảng lần thứ 12 phải thật sự dân chủ, đoàn kết, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, đề ra chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của địa phương và toàn quốc.

Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ, 'chúng nó chạy' ảnh 6
Cử tri Vũ Kim Ngọc

"Đồng thời lựa chọn những người thực sự xứng đáng tham gia cấp ủy và ban chấp hành, có đủ tài đức, bản lĩnh chính trị, lối sống trong sáng, không tham nhũng, vụ lợi, kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, không để gia đình, người thân trục lợi, có tầm nhìn, tư duy chiến lược, nhất là những người đứng đầu như bí thư và Tổng bí thư", ông Ngọc nói.

Trao đổi lại với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc chuẩn bị các văn kiện và nhân sự cho ĐH Đảng phải gắn liền với đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

"Các nội dung của ĐH Đảng hiện trong nước bàn, ngoài nước bàn, toàn suy đoán hết phương án này đến phương án kia. Trung ương đã có phương hướng thì cứ thế làm theo, tuần tự từng bước theo quy trình chặt chẽ, vừa bảo đảm phát huy dân chủ mạnh hơn nữa, đồng thời bảo đảm kỷ luật. Phương án cụ thể thì phải tùy theo các cấp, từ nhân dân, đảng bộ lên qua các bộ lọc. Các cấp cũng thế mà đến ĐH toàn quốc cũng thế", Tổng bí thư nói.

Theo VNN

Có thể bạn quan tâm