Chính phủ chỉ đạo thanh tra gói thầu tuyến xe buýt số 72 và 82 của Hà Nội

VietTimes -- Đó là nội dung công văn số 4865 của Văn phòng Chính phủ gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội trong giải quyết tố cáo của Cty TNHH du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến đối với gói thầu tuyến buýt số 72 và 82 của Hà Nội. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo công văn này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và Tham nhũng (C46) và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, làm rõ nội dung tố cáo của Công ty Bảo Yến, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kết quả trong tháng 7/2016.

Công văn này cũng nhắc nhở UBND TP Hà Nội cần rút kinh nghiệm về báo cáo số 74 ngày 19/5/2016 của thành phố có nội dung sơ sài, không đúng thời hạn, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2117 ngày 30/3/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội tổ chức đấu thầu 2 tuyến xe buýt trợ giá số 72 (Bến xe Yên Nghĩa đến Xuân Mai), và tuyến xe buýt 82 (Bến xe Yên Nghĩa đến Tế Tiêu). Thực hiện Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2016-2020, 

Đây là một trong những hoạt động triển khai thực hiện Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2016-2020, 

Tuy nhiên việc đấu thầu bị nhiều doanh nghiệp cho là có nhiều khuất tất, biểu hiện cụ thể là có dấu hiệu gian lận hồ sơ thầu. Từ đó dẫn đến đơn vị trúng thầu không đủ năng lực, chậm triển khai gói thầu, vi phạm hợp đồng thầu. Trong khi nhiều doanh nghiệp có năng lực thực hiện, có kinh nghiệm vận tải công cộng thì bị gạt ra khỏi gói thầu.