Chiến thắng Aleppo, Syria đối mặt với nguy cơ xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 28.11.2016, lực lượng Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria ) và các nhóm cực đoan khác chính thức đầu hàng giao nộp thị trấn Khan al-Shih và Zakiyah cho các lực lượng vũ trang Syria.
Binh sĩ Syria bảo vệ dân thường trên đường phố Aleppo
Binh sĩ Syria bảo vệ dân thường trên đường phố Aleppo

Khoảng 3.000 người bao gồm các chiến binh và thân nhân được sơ tán đến tỉnh Idlib trên những chiếc xe buýt màu xanh lá cây nổi tiếng của chính quyền Syria. Các chiến binh giao nộp hai xe ZSU-23-4 Shilka và nhiều trang thiết bị quân sự khác cho quân đội Syria.

Ngày 29.11.2016, các lực lượng chính phủ Syria tiếp tục cuộc tiến công ác liệt các quận phía đông Aleppo. Quân đội Syria, Liwa al-Quds và các đơn vị vũ trang Syria nhanh chóng giải phóng hơn 40% diện tích khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo.

Các kỹ sư cơ khí của chính quyền Syria đang sửa chữa những hỏng hóc do bị phá hoại để khởi động lại trạm bơm nước trung tâm trong quận Suleiman al-Halabi được giải phóng. Lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát trạm bơm nước trước đây đã cắt đứt nguồn cung cấp nước cho người dân địa phương Aleppo, khủng bố người dân thành phố Aleppo đã không ủng hộ al-Qaeda Syria. Khi trạm khởi động lại, cuộc khủng hoảng nước ở Aleppo sẽ kết thúc.

Quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd YPG đã cùng treo cờ trên tòa nhà cao nhất ở khu phố Bustan al-Pasha, khẳng định sự phối hợp giữa hai lực lượng trong khu vực Aleppo. Sau khi các chiến binh Hồi giáo tháo chạy khỏi vùng đông bắc Aleppo, lực lượng dân quân người Kurd tiến vào chiếm những khu vực trống. Đến lúc này, các lực lượng quân sự Syria và các đơn vị dân quân người Kurd YPG đồng kiểm soát một số điểm then chốt quận Bustan al-Basha al-Halek và quận Ayn al-Tell.

Quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd YPG đồng phối hợp tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan được sự yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đánh chiếm được làng Azraq và triển khai binh lực trên khoảng cách 5km đến al-Bab. Có thông tin cho rằng không quân Syria không kích vào vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên miền bắc Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) trên hướng đông thành phố al-Bab.

Có sự phối hợp giữa lực lượng vũ trang Syria và YPG trong vùng al-Bab để ngăn chặn tham vọng quân sự của Ankara nhằm mở rộng chiến tranh trong địa bàn tỉnh Raqqa và Aleppo. Động thái này có thể dẫn đến leo thang quân sự hơn nữa nếu chính quyền Erdogan quyết định triển khai lực lượng quân sự nhiều hơn để đạt được mục tiêu chia cắt Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 29.11.2016 theo South Front

NT