close Đăng nhập

Chỉ với một giao dịch, Masan đã tiêu hết 600 triệu USD nhận từ Singha

Hãng bia Thái Lan Singha đã chuyển 650 triệu USD để mua cổ phần của Masan Consumer Holdings và Masan Brewery.
Chỉ với một giao dịch, Masan đã tiêu hết 600 triệu USD nhận từ Singha

Ngày 28/1, Masan Group (MSN) đã phát đi thông cáo báo chí về đợt góp vốn đầu tiên của đối tác chiến lược Singha Asia Holding. Theo đó, Singha đã chuyển khoản vốn đầu tư 650 triệu USD, bao gồm 50 triệu USD để sở hữu 33% cổ phần Masan Brewery và 600 triệu USD để sở hữu 14,3% cổ phần của Masan Consumer Holdings (MCH).

Theo thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên thì Singha sẽ chi tổng cộng 1,05 tỷ USD để mua 25% cổ phần Consumer Holdings.

Trước khi có sự tham gia của Singha, MCH là công ty con do Masan Group sở hữu 100%. MCH sở hữu 100% cổ phần của Masan Brewery – công ty phụ trách mảng kinh doanh bia và 77,8% cổ phần của Masan Consumer – mảng kinh doanh thực phẩm và đồ uống không cồn.

Theo kế hoạch, MCH sẽ dùng 600 triệu USD nhận được để mua lại 98 triệu cổ phiếu Masan Consumer nhằm tăng sở hữu từ 77,8% lên 96,7%.

Vào ngày 28/1, MCH đã hoàn tất mua lại 97,7 triệu cổ phiếu Masan Consumer như vậy số tiền 600 triệu USD đã được "tiêu" gần hết.

Phần lớn số cổ phiếu Masan Consumer mà MCH vừa mua lại có "nguồn gốc" từ KKR - quỹ đầu tư đã rót 360 triệu USD để mua 18% cổ phần của Masan Consumer.

Đầu năm 2015, 2 quỹ của KKR sở hữu tổng cộng 95 triệu cổ phiếu Masan Consumer. Hơn 50 triệu cổ phiếu đã được bán ra vào giữa năm 2015 và còn lại hơn 42 triệu cổ phiếu được bán ra nốt trong thời MCH mua lại vừa qua.

Trong đợt rót vốn đầu tiên vào năm 2011, KKR định giá Masan Consumer ở mức 1,6 tỷ USD và tăng lên thành 2,5 tỷ USD trong lần thứ 2 diễn ra trong năm 2013. Với giao dịch vừa qua của MCH thì giá trị của Masan Consumer đã tăng lên 3,2 tỷ USD. Bản thân MCH được Singha định giá ở mức 4,2 tỷ USD.

Theo Trí thức trẻ

Chuyện doanh nhân

Hồ sơ dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Hồ sơ dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Trong vụ PC1 mới đây, có tổng cộng 4/5 thành viên HĐQT đều vướng vòng lao lý. Trong khi ban điều hành có 8 người, thì 5 người bị điều tra. Đáng nói, những lãnh đạo hầu hết đã gắn bó với PC1 từ những năm đầu 2000.

Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex Nguyễn Xuân Đông

Vinaconex đổi Chủ tịch HĐQT sau chưa đầy 3 tháng

Chỉ sau chưa đầy 3 tháng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT, ông Trần Đình Tuấn đã nộp đơn từ nhiệm tại Vinaconex. Doanh nghiệp đồng thời bầu ông Nguyễn Xuân Đông làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2022-2027.

Ông Phạm Thanh Hưng

Vì sao Shark Hưng xin rút khỏi HĐQT Cen Land?

Ông Phạm Thanh Hưng cho biết đã được bầu vào HĐQT Cen Land nhiệm kỳ 2023-2028 nhưng muốn tập trung vào công việc cá nhân và định hướng mới nên xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT.

CEO Nvidia Jensen Huang và CEO OpenAI Sam Altman. Ảnh: FT.

Công nghệ biến đổi bản đồ tỷ phú thế giới năm 2025

Bản đồ tỷ phú thế giới năm 2025 ghi nhận những biến động mang tính kỷ lục, khi có những người giàu nhanh chưa từng có. Động lực cốt lõi đứng sau làn sóng này chính là nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) và các đột phá công nghệ liên quan.