Chỉ thu hồi được chưa đến... 1% số tiền tham nhũng

VietTimes -- Tại phiên họp UBTVQH ngày 21/9, các báo cáo của Chính phủ, Tòa, Viện đã phản ánh khá đầy đủ công tác phòng chống tham nhũng, nhưng thực tiễn cho thấy, chỉ mới thu hồi được 0,92% số tiền tham nhũng.
Công tác thi hành án thu hồi được 45 tỷ 606 triệu đồng, đạt 0,92%- (Ảnh minh họa).
Công tác thi hành án thu hồi được 45 tỷ 606 triệu đồng, đạt 0,92%- (Ảnh minh họa).

Công tác giải quyết tố giác, tin báo, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng trong năm 2016 đều giảm so với cùng kỳ năm 2015 nhưng hiệu quả chưa cao, không đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội.

Cụ thể, cơ quan điều tra tiến hành khởi tố 128 vụ/272 bị can, giảm 39% về số vụ và 16,5 % số bị can; Viện Kiểm sát truy tố 236 vụ/548 bị can, giảm 31% về số vụ và 27% số bị can; Tòa án xử sơ thẩm 159 vụ/402 bị cáo, giảm 63,5% về số vụ và 28,6% số bị cáo; qua giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng thu hồi được 92 tỷ 460 triệu đồng, đạt 38,5%; qua công tác thi hành án thu hồi được 45 tỷ 606 triệu đồng, đạt 0,92%).

'Đáng lưu ý, qua giám sát của Ủy ban Tư pháp thì trong ba năm gần đây số vụ án tham nhũng được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử giảm dần. Hành vi tham nhũng được phát hiện và xử lý chủ yếu là các vụ án tham nhũng nhỏ ở cấp xã hoặc những vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, còn nhìn chung ở cấp tỉnh, huyện, các bộ, ngành thì việc phát hiện và xử lý tham nhũng còn rất ít trong khi theo phản ánh của dư luận thì tình hình tham nhũng ở những nơi này vẫn còn nghiêm trọng', Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Theo người đứng đầu Ủy ban Tư pháp, nhiều tồn tại, hạn chế đã được Ủy ban Tư pháp nêu ra từ những năm trước nhưng vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Đó là thể chế, chính sách trên nhiều lĩnh vực vẫn còn sơ hở; việc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức và chưa hiệu quả; người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở một số nơi còn chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác phòng chống tham nhũng.

Về việc minh bạch tài sản, thu nhập thông qua kê khai tài sản, theo Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, số người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2015 là 1.004.231 người, đạt tỷ lệ 99,1% so với số người phải kê khai.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, có 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập. Việc xác minh chủ yếu phục vụ cho công tác cán bộ, bổ nhiệm, chỉ một số ít được yêu cầu xác minh là do trong quá trình công khai có phản ánh về việc kê khai tài sản không trung thực. Qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, chưa phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực.