Chỉ có 17% doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước các mối đe dọa an ninh mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các tổ chức ở Việt Nam hoạt động tốt hơn so với mức trung bình toàn cầu (chỉ 15% doanh nghiệp sẵng sàng) nhưng con số này vẫn còn thấp do có nhiều rủi ro. Đây là nguy cơ rất lớn cho quá trình chuyển đổi số.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đánh giá của Cisco, chỉ 17% tổ chức ở Việt Nam có chỉ số sẵn sàng chống lại các rủi ro an ninh mạng hiện đại ngày nay - Cisco quy ước gọi là giai đoạn Trưởng thành. Chỉ số đã được phát triển trong bối cảnh hậu COVID-19, thế giới hỗn hợp, nơi mà người dùng và dữ liệu phải được bảo mật ở bất cứ nơi đâu.

Các tổ chức đã chuyển từ mô hình hoạt động tĩnh, nơi mọi người vận hành từ các thiết bị đơn lẻ từ một địa điểm, kết nối với mạng tĩnh sang một thế giới hỗn hợp trong đó họ hoạt động từ nhiều thiết bị ở nhiều địa điểm, kết nối với nhiều mạng, truy cập các ứng dụng trên đám mây khi đang di chuyển, đồng thời tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ. Điều này đã vô tình tạo ra những thách thức an ninh mạng mới trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

Bên cạnh nghiên cứu chỉ ra có 17% doanh nghiệp Việt Nam đang ở giai đoạn trưởng thành, hơn một nửa doanh nghiệp trong số đó ở giai đoạn mới bắt đầu (5%) hoặc giai đoạn hình thành (46%). Mặc dù các tổ chức ở Việt Nam đang hoạt động tốt hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu (15% doanh nghiệp ở giai đoạn trưởng thành), nhưng con số này vẫn còn thấp do có nhiều rủi ro.

Ít nhất 92% người tham gia khảo sát cho biết một sự cố an ninh mạng sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trong vòng 12 đến 24 tháng tới. Chi phí cho việc không chuẩn bị trước sự cố có thể sẽ rất lớn, vì 73% người được hỏi chia sẻ rằng họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua và 34% những người bị ảnh hưởng đã phải chi trả ít nhất 500.000 USD.

Cũng theo báo cáo của Cisco, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thiết lập cơ sở “sẵn sàng” trên 5 lĩnh vực bảo mật để xây dựng tổ chức một cách an toàn và linh hoạt. Hành động này đặc biệt quan trọng bởi 93% người trả lời khảo sát có kế hoạch tăng ngân sách bảo mật của họ lên ít nhất 10% trong 12 tháng tới.

Bằng cách này, các tổ chức có thể phát huy thế mạnh của mình và ưu tiên những lĩnh vực họ có thể phát triển hơn song song cải thiện khả năng phục hồi của mình.

Bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, Lào và Campuchia đánh giá, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể kể từ khi các doanh nghiệp quyết định theo đuổi tham vọng số hóa và tập trung phát triển, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật số. Khi các tổ chức đón nhận một thế giới hỗn hợp dựa trên ứng dụng, điều quan trọng là các tổ chức phải coi an ninh mạng là nền tảng cho mọi nỗ lực số hóa. Chỉ số này là thực tế và là lời nhắc nhở đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng phương pháp tiếp cận nền tảng tích hợp bảo mật trên 5 lĩnh vực cốt lõi để xây dựng khả năng phục hồi phù hợp với sự phát triển của họ.

5 lĩnh vực bảo mật gồm:

1. Danh tính: Chỉ 17% doanh nghiệp đang ở giai đoạn trưởng thành, vì vậy lĩnh vực này cần được đầu tư phát triển hơn nữa.

2. Thiết bị: Chiếm tỉ lệ cao nhất với 31% doanh nghiệp trong giai đoạn trưởng thành.

3. An ninh mạng: Các doanh nghiệp đang tụt lại trong lĩnh vực này khi có tới 53% tổ chức ở giai đoạn mới bắt đầu hoặc định hình.

4. Khối lượng công việc ứng dụng: Đây là lĩnh vực mà các doanh nghiệp ít có sự chuẩn bị nhất với 61% tổ chức trong giai đoạn mới bắt đầu và hình thành.

5. Dữ liệu: Chỉ 23% tổ chức được xếp trong giai đoạn trưởng thành.