Chặn “quá tải bệnh viện” bằng Y bạ điện tử kết hợp chăm sóc di động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, người bệnh không phải chờ khám lâu, bác sĩ chỉ cần theo dõi bệnh nhi qua ipad nhờ ứng dụng Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động - ứng dụng mang lại cho Bệnh viện giải thưởng Chuyển đối số Việt Nam 2020.
2 ứng dụng Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động được triển khai ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa xuất sắc đạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 (Ảnh: NVCC)
2 ứng dụng Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động được triển khai ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa xuất sắc đạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 (Ảnh: NVCC)

2 ứng dụng Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động được triển khai ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa đạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 với hạng mục tổ chức chuyển đổi số xuất sắc.

Trao đổi với PV VietTimes, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Trưởng Phòng Công nghệ Thông tin, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi nhận được giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 với hạng mục tổ chức chuyển đổi số xuất sắc trong triển khai ứng dụng di động Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động tại Bệnh viện Nhi Trung ương.”

Ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Trưởng Phòng Công nghệ Thông tin, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: NVCC)

Ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Trưởng Phòng Công nghệ Thông tin, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: NVCC)

Theo ông Vinh, thời gian qua, không chỉ bộ phận công nghệ thông tin mà các bộ phận khác tại Bệnh viện đều nỗ lực để triển khai ứng dụng di động Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động.

Với ứng dụng sổ Y bạ điện tử, người nhà bệnh nhi cài ứng dụng có thể đặt lịch khám bệnh sớm, nắm được thông tin, tình hình sức khoẻ của các bé gồm: đơn thuốc, kết quả xét nghiệm, đánh giá của bác sĩ,… Khi gia đình đặt lịch khám thành công, sau 5 phút, ứng dụng sẽ thông báo đến lượt khám, tránh tình trạng quá tải trong bệnh viện.

Hiện, ứng dụng Y bạ điện tử (sử dụng sản phẩm FPT.CaresBook) đã được công bố và đăng tải miễn phí trên các chợ ứng dụng di động (Apple AppStore và Google CH Play) dưới tên “Y bạ điện tử” và phát hành bởi Bệnh viện Nhi Trung Ương. Đây là kênh tương tác số (digital channel) của bệnh viện cho phép người dân tiếp cận tới các thông tin về dịch vụ, cũng như các thông tin chuyên đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà bệnh viện phát hành, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhi khoa.

Người dân có thể đặt hẹn khám chữa bệnh trực tuyến, đã áp dụng cho các khoa khám và điều trị 24h, Trung tâm Quốc tế, Phòng Tư vấn và Tiêm chủng Vaccine, Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới nhi khoa, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa.

Từ đó, các bác sĩ sẽ tiếp nhận kết quả khám chữa bệnh điện tử (đơn thuốc điện tử, kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng điện tử); theo dõi; quản lý hồ sơ khám chữa bệnh của người thân trong gia đình.

Từ khi ứng dụng phần mềm di động Y bạ điện tử, người bệnh có thêm một kênh trực tuyến để chủ động tiếp cận với dịch vụ và sắp xếp lịch hẹn khám bệnh với bệnh viện, thay cho hình thức phải đến và xếp hàng trực tiếp như trước đây. Với bệnh viện, cán bộ tiếp nhận và các chuyên gia y tế có sẵn các thông tin về nhu cầu khám bệnh của người dân với đầy đủ các thông tin người dân cung cấp ban đầu, từ đó có phương án tư vấn sàng lọc cũng như có sự chuẩn bị kịp thời và chu đáo hơn trong công tác tiếp đón và chăm sóc người bệnh, góp phần đổi mới hình ảnh về cung cách phục vụ và cải tiến chất lượng dịch vụ.

Sau quá trình áp dụng, bệnh viện đã tiếp thu được các ý kiến phản hồi tích cực từ nhân dân đồng thời có sự chuẩn bị tốt để hoàn thiện về quy trình và sớm nghiên cứu mở rộng việc áp dụng y bạ điện tử cho tất cả các khoa khám bệnh trong tương lai.

Bác sĩ chăm sóc và theo dõi bệnh nhi, ghi nhận phiếu chăm sóc trên phần mềm di động (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ chăm sóc và theo dõi bệnh nhi, ghi nhận phiếu chăm sóc trên phần mềm di động (Ảnh: BVCC)

Còn ứng dụng chăm sóc di động (sử dụng sản phẩm FPT.Mobicares) là ứng dụng được phát hành nội bộ cho các Y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương. Phần mềm có khả năng sử dụng trên điện thoại thông minh hoặc tablet ở cả hai nền tảng iOS và Android. Phần mềm giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện việc theo dõi và chăm sóc, kê đơn cho người bệnh nội trú (bệnh nhân nội viện), gồm các chức năng chính sau:

Theo dõi biểu đồ giường bệnh của khoa, phòng hay đơn nguyên phụ trách với các thông tin chỉ thị giúp chuyên gia y tế phân loại và theo dõi nhóm bệnh nhân với các thông tin cảnh báo sớm (MEWS - Modified Early Warning Score).

Truy cập nhanh chóng vào hồ sơ bệnh án một cách toàn vẹn của người bệnh (bệnh sử, kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng, hội chẩn), giúp bác sỹ nhanh chóng có được các thông tin đầy đủ phục vụ cho công tác theo dõi bệnh lý, diễn biến và hội chẩn.

Cho phép bác sĩ lập y lệnh và chỉ định các dịch vụ kỹ thuật trên thiết bị di động, thay vì việc kê đơn và chỉ định vào hồ sơ bệnh án giấy như trước kia. Các điều dưỡng có thể thực hiện việc tổng hợp y lệnh, lập phiếu lĩnh dược, vật tư, đồng thời, cập nhật thông tin và theo dõi chăm sóc người bệnh trên thiết bị di động cá nhân.

Điều dưỡng, cán bộ công nghệ thông tin tại Bệnh viện Nhi Trung ương tập huấn ngoài giờ về di động Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động (Ảnh: BVCC)
Điều dưỡng, cán bộ công nghệ thông tin tại Bệnh viện Nhi Trung ương tập huấn ngoài giờ về di động Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động (Ảnh: BVCC)

Sau khi triển khai chuyển đổi số trong bệnh viện với ứng dụng di động Y bạ điện tử và ứng dụng chăm sóc di động, việc đặt lịch hẹn khám bệnh của người dân đã trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Không chỉ vậy, sau khi khám, điều trị và xuất viện, người dân hoàn toàn có thể nhận kết quả khám chữa bệnh của mình tại bất cứ đâu qua smartphone. Lịch uống thuốc và tái khám sẽ được nhắc nhở giúp người dùng chủ động trong việc chăm sóc, điều trị bệnh. Cùng với đó, người bệnh được tiếp nhận các thông báo bằng tin nhắn miễn phí, được tiếp cận các thông tin về chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực nhi khoa do Bệnh viện phát hành.

Ngoài ra, các tài liệu, hồ sơ bệnh án của người bệnh đã được số hóa toàn phần. Đây là bước chuẩn bị quan trọng phục vụ cho triển khai áp dụng bệnh án điện tử theo thông tư của Bộ Y tế với quy mô toàn Bệnh viện.