Cắt khối u buồng trứng nặng 30kg cứu cụ bà 78 tuổi

VietTimes -- Sáng 21/3, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u buồng trứng nặng gần 30kg cho cụ bà Trần Thị T. 78 tuổi, quê ở Thanh Hóa.
Khối u khổng lồ nặng tới 30kg của cụ bà 78 tuổi

Khối u khổng lồ nặng tới 30kg của cụ bà 78 tuổi

Cụ T. nhập viện trong tình trạng bụng chướng căng, khó thở. Gia đình cụ T. cho biết, cụ được phát hiện có khối u buồng trứng to bằng nắm tay cách đây 7 – 8 năm. Nhưng đồng thời, cụ cũng có bệnh xơ gan cổ chướng, không thể phẫu thuật vì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khối u cứ ngày một lớn dần.

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức nhận định bệnh tình của cụ T. rất phức tạp, bên cạnh khối u to còn có các vấn đề vể hô hấp (khó thở khi nằm), tim mạch (cao huyết áp khó kiểm soát), tâm thần (kém hợp tác)… Song, các bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật.

Do khối u quá to và dính vào ruột, thành bụng, các bác sĩ phải rất vất vả để lấy trọn vẹn khôi u ra khỏi cơ thể cụ T. Sau 2 tiếng rưỡi căng thẳng, ca mổ đã thành công. Hiện sức khỏe cụ đã ổn định và đang hồi phục tốt. Khối u đã được xét nghiệm và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, ca mổ thành công nhờ vào sự phối hợp tốt của nhiều khoa như Gây mê, Hồi sức tích cực, Tim mạch, Nội thần kinh…

“Đây luôn là lợi thế của các bệnh viện đa khoa chuyên sâu với đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị để xử lý các ca bệnh nặng có nhiều vấn đề cần điều trị cùng lúc” - Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ nói.