Cảnh sát Biển yêu cầu 42 tàu cá nước ngoài rời vùng biển chủ quyền Việt Nam

Tính riêng trong vòng từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hai tàu CSB 2007 và CSB 2006 đã phát hiện, tiến hành làm công tác tuyên truyền và yêu cầu 42 tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền nước ta.

Tàu cá mang cờ Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam (ảnh: canhsatbien.vn)

Tàu cá mang cờ Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam (ảnh: canhsatbien.vn)

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, yêu cầu tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền nước ta.

Cụ thể, những ngày qua, lợi dụng điều kiện thời tiết trên vùng biển Vịnh Bắc bộ có nhiều diễn biến phức tạp nên nhiều tàu cá nước ngoài đã xâm nhập sâu vào trong vùng biển Việt Nam để gia tăng các hoạt động khai thác trộm hải sản. Hành động đó đã gây mất an ninh trật tự, an toàn trên vùng biển nước ta. 

Dù vậy, Vùng Cảnh Sát biển 1 đã kịp thời điều động hai tàu CSB 2007 và CSB 2006 lên đường thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và yêu cầu tàu cá nước ngoài vi phạm rời khỏi vùng biển chủ quyền nước ta.

Theo lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1, từ đầu năm 2014 đến nay, phần lớn các tàu cá nước ngoài, trong đó có rất nhiều tàu vỏ sắt đã sử dụng chiêu thức mới để xâm nhập đánh bắt trộm hải sản trong vùng biển của ta đó là họ đã xóa hết số hiệu tàu nhằm mục đích gây khó khăn cho lực lượng của ta trong việc ghi chép, lập biên bản hoặc chụp ảnh, ghi hình tàu vi phạm. 

Những tàu cá này thường lợi dụng ban đêm, thời tiết xấu hoặc hoạt động gần đường phân định, để khi không có lực lượng tuần tra của ta thì vào sâu trong vùng biển của ta để khai thác trộm, khi trời sáng lại ra khỏi vùng biển Việt Nam hoặc thấy lực lượng tuần tra của ta thì họ cắt lưới, thu lưới; chạy lòng vòng ra xa. 

Bên cạnh việc khai thác trái phép, họ còn lợi dụng để trinh sát nắm tình hình và tạo khu vực đánh cá truyền thống, thuận lợi cho ý đồ của họ sau này.

Cũng theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, chỉ tính riêng trong vòng từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hai tàu CSB 2007 và CSB 2006 làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên khu vực biển Vịnh Bắc bộ đã phát hiện, tiến hành làm công tác tuyên truyền và yêu cầu 42 tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền nước ta. 

Theo Bizlive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm