Cảnh báo nguy cơ khủng bố IS tấn công đẫm máu ở Đông Nam Á

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 1/9 cảnh báo Đông Nam Á có thể là mục tiêu của một vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn tiếp theo nhằm vào công dân Australia.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Turnbull nói rằng Australia cần nhận thức về mối nguy hiểm mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đặt ra ở Đông Nam Á, trong bối cảnh mạng lưới các phần tử cực đoan Hồi giáo đã hình thành có thể "bị kích động" bởi IS cũng như việc các chiến binh mới tham gia mạng lưới này.

Ông cảnh báo: "Nguy cơ cao rằng một vụ tấn công gây thương vong lớn tiếp theo nhằm vào công dân Australia sẽ xảy ra ở đâu đó trong Đông Nam Á, nơi chiến dịch tuyên truyền của IS đã kích động những mạng lưới cực đoan và lôi kéo các chiến binh mới gia nhập. 

Indonesia, Malaysia, Philippines và Bangladesh từng hứng chịu các vụ tấn công khủng bố trong năm qua. Nhiều nước khác có thể sẽ hứng chịu các vụ tấn công tiếp theo."

Ông Turnbull lưu ý rằng điều quan trọng đối với Australia là hợp tác với các cơ quan chống khủng bố của những quốc gia Đông Nam Á để đảm bảo an ninh và an toàn cho cả người bản địa và du khách.

Nguồn: TTXVN