Cảnh báo bệnh ung thư từ một nốt đen tưởng chừng như vô hại

VietTimes -- Một nốt đen không gây đau, không ngứa, không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày lại tiềm ẩn căn bệnh ung thư tế bào hắc tố.
Ung thư tế bào hắc tố giai đoạn sớm không gây đau, không ngứa dễ khiến người bệnh chủ quan.
Ung thư tế bào hắc tố giai đoạn sớm không gây đau, không ngứa dễ khiến người bệnh chủ quan.

Ông Tạ Quang S. (54 tuổi) chỉ vừa mới hồi phục từ ca phẫu thuật bàn chân trái cách đây 1 tuần. Người đàn ông này tới Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 6/2019 để khám vì có một tổn thương dạng đốm đen ở bàn chân trái.

Ông S. kể, nốt đen đó đã tồn tại nhiều năm, không đau, không ngứa nên ông chủ quan, không đi khám bệnh. 3 tháng trở lại đây, nốt đen này lan rộng ra, xuất hiện thêm các chấm đen nhỏ khác khiến ông lo lắng nên quyết tâm đi khám để điều trị bệnh.

Sau khi khám lâm sàng, nhóm bác sĩ nghi ngờ ông có nguy cơ mắc ung thư nên đã hội chẩn toàn viện, thống nhất cắt toàn bộ tổn thương ở chân để sinh thiết. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông mắc ung thư tế bào hắc tố thể tại chỗ, ung thư chỉ tồn tại ở lớp thượng bì mà chưa xâm lấn sâu vào trong da, các tổ chức mô xung quanh.

Bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương
Bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Trong thời gian tới, ông S. sẽ tiếp tục được phẫu thuật để cắt rộng tổn thương, đảm bảo loại bỏ được hết tế bào ung thư, đồng thời, tạo hình ở khu vực tổn thương đó.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Quang (Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng của Bệnh viện), ung thư hắc tố là dạng ung thư ác tính nhất của da. Ông S. rất may mắn khi khối ung thư chưa xâm lấn sâu, tiên lượng tốt, thời gian sống kéo dài. Nếu bệnh nhân này đi khám chậm, ung thư đã xâm lấn sâu vào trong cơ thể, di căn thì việc điều trị sẽ khó khăn, thời gian sống dưới 5 năm.

Ung thư tế bào hắc tố gặp ở cả 2 giới. Bệnh ít gặp ở người trẻ, thường gặp ở nhóm bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 60.

Để chữa trị hiệu quả ung thư tế bào hắc tố, yếu tố then chốt là phát hiện, chẩn đoán bệnh ngay từ giai đoạn sớm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đi khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, đồng thời thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh.