Canada tái điều tra ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ VN

Ngày 12-5, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết Cơ quan biên mậu Canada (CBSA) vừa thông báo tái điều tra chống bán phá giá (AD) đối với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam.
Canada tái điều tra ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ VN

Việc tái điều tra nhằm củng cố kết luận của cơ quan điều tra Canada về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước của Canada, từ đó “có thể sẽ được áp dụng cho vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với Việt Nam và các vụ việc diễn ra trong tương lai”, CBSA nhấn mạnh.

Hồi tháng 7-2014, CBSA khởi xướng điều tra AD và chống trợ cấp (CVD) đối với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam cùng tám quốc gia khác, do Tenaris Canada (Calgary, Alberta) và Evraz North America Inc. (Regina, Saskatchewan) giữ vai trò nguyên đơn khởi kiện.

Tháng 8-2014, Canada công bố biên độ phá giá ước tính cho Việt Nam lên tới 28,6% so với mức 4,9-18,3%  Canada  tính toán cho Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine. Về cáo buộc chống trợ cấp, ngoại trừ lãnh thổ Đài Loan, CBSA xếp Việt Nam vào diện có 18 chương trình được coi là trợ cấp nên đã tính lượng trợ cấp ước tính lên tới 19%, cao nhất trong số các quốc gia còn lại ở mức 3,2-12,1%.

Tháng 12-2014, Canada ban hành quyết định sơ bộ với mức thuế AD áp cho Việt Nam lên tới 53%, thuế CVD 19%.

Theo: Tuổi trẻ