Cẩn trọng camera trong phòng ngủ có thể bị hack truyền lên mạng

Mới đây một phụ nữ ở Mỹ đã phát hiện ra tin tặc bí mật xâm nhập và ghi lại nội dung từ camera giám sát trong phòng ngủ con gái bà và đăng tải lên mạng.
Mọi người nên quan tâm hơn đến việc tăng bảo mật cho camera giám sát tại nhà.
Mọi người nên quan tâm hơn đến việc tăng bảo mật cho camera giám sát tại nhà.

Đây thực sự là một tin khiến cho đông đảo các bậc phụ huynh và thậm chí cả những gia đình thường xuyên lắp camera giám sát xung quanh nhà để bảo đảm an ninh. Tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống camera giám sát này và kiểm soát không gian nhà bạn. Thậm chí, với những chiếc camera giám sát đặt trong phòng ngủ, những tình huống nhạy cảm có thể được lan truyền trên mạng nhanh chóng.

Trở lại vụ việc, người phụ nữ có tên Jennifer cho biết cho biết cô vô tình phát hiện ra sự việc khi một thành viên trong nhóm Houston New Moms của Facebook đăng tải một số bức ảnh cảnh báo một số gia đình đã bị tin tặc kiểm soát camera giám sát. Cô Jennifer đã thấy hình ảnh căn phòng đứa con gái cô, nơi một camera giám sát đã được đặt tại phòng nhằm kiểm soát an ninh.

Được biết, bức ảnh mà thành viên trên Facebook có tên Shelby Ivie đăng tải được lấy từ ứng dụng Live Camera Viewer với chức năng hiển thị hình ảnh streaming từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm sự kiện thể thao hay các điểm nút giao thông.

Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân khiến camera của nhà cô Jennifer bị hack là vì xuất phát từ việc con gái của cô đã chơi game video Minecraft yêu cầu sử dụng tên máy chủ để chơi. Nhiều khả năng cô bé chỉ mới 8 tuổi này tìm kiếm thông tin về máy chủ để chơi game và sử dụng một tên máy chủ nào đó cho phép tin tặc kiểm soát địa chỉ IP của thiết bị.

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi địa chỉ IP của thiết bị, trong trường hợp này là iPad, cô bé chơi game là địa chỉ IP gia đình cô Jennifer. Chính vì điều này, tin tặc đã truy cập được vào các thiết bị kết nối với IP, trong đó có camera giám sát, nơi địa chỉ đăng nhập mặc định của thiết bị không được cô Jennifer thay đổi.

Rõ ràng, sử dụng camera giám sát có nhiều lợi thế nhưng cũng có nhiều nhược điểm, đặc biệt nếu như mọi người không thay đổi thông tin đăng nhập của thiết bị.

Theo Công lý