Cận cảnh tàu sân bay độc nhất của Nga

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga là thiết kế lai giữa tuần dương hạm hạng nặng và tàu sân bay.
Nhà máy đóng tàu Nikolayev South khởi đóng tàu sân bay Kuznetsov từ năm 1982, hạ thủy vào năm 1985. Đến năm 1995, chiếc Đô đốc Kuznetsov mới hoạt động một cách đầy đủ. (Ảnh: AP)
Nhà máy đóng tàu Nikolayev South khởi đóng tàu sân bay Kuznetsov từ năm 1982, hạ thủy vào năm 1985. Đến năm 1995, chiếc Đô đốc Kuznetsov mới hoạt động một cách đầy đủ. (Ảnh: AP)
Tàu dài 305m, lượng giãn nước tối đa 61.390 tấn, có thể đạt tới vận tốc 54 km/h, phạm vi hoạt động 15.700 km (nếu chạy với vận tốc 33 km/h). (Ảnh: Tân Hoa xã)
Khu vực boong tàu có diện tích 14.700 m2, được trang bị hai thang máy đẩy giúp nâng máy bay từ khoang chứa máy bay lên boong tàu. (Ảnh: strangemilitary)

Khác với các tàu sân bay khác của phương Tây, Kuznetsov không sử dụng hệ thống máy phóng máy bay. Nó hoạt động dựa trên một đường dốc có góc nghiêng 12 độ ở phía cuối boong tàu để tạo đà cho máy bay cất cánh. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tàu sân bay Kuznetsov có thể mang được 52 máy bay, trong đó có SU-33, MIG-29K, trực thăng Ka-27… (Ảnh: Sputnik)

Tàu sân bay Kuznetsov được trang bị hệ thống tên lửa Granit với 12 bệ phóng tên lửa đất đối đất. Tên lửa Granit (NATO gọi là SS-N-19 Shipwreck) có tầm bắn hơn 400 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường.(Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoài ra, tàu Kuznetsov còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Klinok, với 24 bệ phóng dựng theo chiều thẳng đứng và 192 tên lửa, bảo vệ tàu mẹ khỏi các loại tên lửa chống tàu, máy bay chiến đấu và các tàu chiến địch. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Các radar của tàu Kuznetsov bao gồm radar phát hiện mục tiêu trên mặt đất và trên không D/E, radar tìm kiếm F, radar kiểm soát bay G/H, radar dẫn đường I và bốn radar kiểm soát bắn K cho hệ thống súng phòng thủ trên không Kashstan. (Ảnh: Sputnik)

Tàu sân bay Kuznetsov còn được trang bị hệ thống chống tàu ngầm Udav-1 với 60 tên lửa. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Để chia sẻ gánh nặng cho chiếc tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, một tàu sân bay khác đã được lên kế hoạch đóng mới và đưa vào biên chế chế của lực lượng này trong năm 2030. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo VOV