Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang

VietTimes - "Anh Bh’riu Liếc nói đào hầm này để làm hầm chứa rượu vì nhà anh ấy có nghề truyền thống nấu rượu. Có lần anh ấy nói làm hầm này cất giữ rượu sau này về hưu mời anh em bạn bè tới uống", ông Đoàn Thanh Thuận, Phó Bí thư huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết.
Cửa hầm được che chắn bằng tấm bạt cũ
Cửa hầm được che chắn bằng tấm bạt cũ

Một đường hầm được ông Bh'riu Liếc, Bí thư huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) đào từ năm 2009 bị phát lộ khiến dư luận xôn xao.

Theo giải thích của ông Bh'riu Liếc, việc đào hầm xuyên núi là để làm hầm rượu. Tuy nhiên, việc đào hầm chưa được cơ quan chức năng cấp phép, mặc dù là trên diện tích đất do ông đứng tên quyền sử dụng.

Theo quan sát, phía sau nhà ông Bh’riu Liếc, có một ngọn núi nhỏ được vạt một bên về phía đường giao thông... Và phía miệng hầm hướng ra con đường to nhất huyện, người dân có thể dễ dàng nhận thấy từ ngoài đường dù được che bằng một tấm bạt cũ.

Vén tấm bạt vào phía bên trong, một đường hầm sâu hun hút, rộng chừng 1,5m, cao chừng 2m có cả dây điện kéo sâu vào bên trong.

Mất chừng vài phút đi bộ là có thể qua phía bên kia hầm cùng những vật dụng nấu rượu được bày biện ngổn ngang của gia đình ông Bh'riu Liếc. Tại đây, có vài người cháu của ông Liếc đang nấu rượu, gạo vẫn đang được nấu bốc khói nghi ngút, hầm ủ men vẫn còn đang ủ… Ngay chỗ nấu rượu là ao cá của ông Liếc đang nuôi.

Theo ông Đoàn Thanh Thuận,  Phó Bí thư huyện Tây Giang (Quảng Nam), việc đào hầm của ông Liếc diễn ra từ năm 2009, dân ở đây đi ngang qua ai cũng biết. Khu đất đồi nơi ông Liếc đào hầm do ông mua từ mấy năm trước, có sổ đỏ.

Cũng theo ông Thuận việc ông Liếc đào hầm đang chờ đoàn công tác của tỉnh lên kiểm tra, nên không kết luận gì. Tuy nhiên, việc ông Liếc đào hầm ai cũng biết, thậm chí chính ông cũng từng nhìn thấy khi đến nhà ông Liếc chơi.

"Anh Bh’riu Liếc nói đào hầm này để làm hầm chứa rượu vì nhà anh ấy có nghề truyền thống nấu rượu. Có lần anh ấy nói làm hầm này cất giữ rượu sau này về hưu mời anh em bạn bè tới uống", ông Đoàn Thanh Thuận, Phó Bí thư huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết thêm. 

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 1

Miệng hầm nhìn từ xa

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 2

Cửa hầm được che chắn bằng tấm bạc cũ

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 3

Phía bên trong đường hầm là những vật dụng phục vụ đào đất đá

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 4

Phía cuối đường hầm là khu nhà sau được gia đình ông Liếc nấu rượu

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 5

Một khu vực ủ men nấu rượu

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 6

Tất cả được ủ bạc và chuẩn bị nấu

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 7

Tủ hấp, nếu cơm rượu

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 8

Một góc đường hầm đang được đào dở dang

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 9

Đường hầm dài chừng 100m, thông từ sau nhà ông Liếc ra đường cái lớn của huyện

Cận cảnh đường "hầm rượu" xuyên núi của Bí thư huyện Tây Giang ảnh 10

Một bình nấu rượu để bên trong hầm