Cách đúng đắn để quản trị AI

Vì AI đã trở thành một phần thiết yếu của công nghệ ngày nay, đồng thời ngày càng mạnh mẽ và phổ biến hơn, do vậy các nhà quản lý đã dành sự chú ý đáng kể đến cách quản lý và kiểm soát sự phát triển của nó.
Hình minh họa
Hình minh họa

Bạn có biết rằng 50-80% quy trình kinh doanh của doanh nghiệp của bạn có thể được tự động hóa với AssistEdge không? Ngày nay, việc xác định các quy trình, triển khai các chương trình và quy mô trở nên dễ dàng với AssistEdge.

Vì AI đã trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngày nay, các nhà quản lý đã dành sự quan tâm đáng kể đến cách nó có thể phát triển không chỉ theo định hướng đạo đức mà còn mang lại lợi ích cho nhân loại nói chung. Tin tức mới nhất này được đưa ra bởi một báo cáo từ Mark Latonero của Đại học Nam California.

Bài báo lấy cảm hứng từ thế giới nhân quyền, và Latonero lập luận rằng điều này có thể phục vụ như một ngôi sao chỉ đường để giúp dẫn lỗi cho sự phát triển và quản trị AI trong tương lai.

Latonero cho biết: “Khung nhân quyền có thể cung cấp cho những người đang phát triển AI với sự hướng dẫn đầy đủ, định hướng và cả pháp lý để duy trì phẩm giá con người và giá trị vốn có của mỗi cá nhân bất kể quốc gia hay khu vực”.

Cách quản trị AI

Latonero tiếp tục đưa ra một số khuyến nghị cho các bên liên quan khác nhau trong quản trị AI. Ví dụ, ông kêu gọi các công ty công nghệ tìm kiếm các kênh giao tiếp hiệu quả với các nhóm xã hội dân sự địa phương, điều này đặc biệt quan trọng ở các khu vực mà nhân quyền thấp. Điều này cuối cùng có thể tạo sức ảnh hưởng lên đến đỉnh điểm trong một Đánh giá Tác động Nhân quyền được thực hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của hệ thống AI.

Từ quan điểm của chính phủ, một bước tiến tốt đẹp đầu tiên là các tiểu bang thừa nhận các nghĩa vụ nhân quyền mà họ phải có đối với công dân. Điều này sau đó có thể dẫn đến việc kết hợp nhiệm vụ bảo vệ các quyền cơ bản này trong tất cả các chính sách, hướng dẫn và quy định của AI tại từng khu vực. Chính phủ cũng có thể hợp tác cùng nhau trong các cơ quan như Liên Hợp Quốc để đảm bảo rằng AI được phát triển theo cách tôn trọng nhân quyền.

Để đạt được sự sắp xếp lại này sẽ đòi hỏi đóng góp đáng kể từ tất cả các bên liên quan, vì các nguyên tắc nhân quyền không được viết như các đặc tả kỹ thuật. Vì vậy, các nhà luật sư về nhân quyền, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học máy tính, kỹ sư và nhà khoa học xã hội nên làm việc cùng nhau để thử nghiệm và đảm bảo quyền con người được đưa vào mô hình kinh doanh và thiết kế sản phẩm một cách hợp lý.

Trong khi đó, Academia nên tìm hiểu giá trị, giới hạn và sự tương tác giữa luật nhân quyền, luật nhân đạo và đạo đức liên quan đến công nghệ AI. Họ nên cùng làm việc để khám phá về sự cân bằng giữa các quyền con người khác nhau trong các trường hợp AI cụ thể, trong khi các nhà khoa học xã hội nên tìm hiểu những tác động mà AI đang tạo ra trên toàn cầu.

Xét trên khía cạnh đạo đức trong việc phát triển AI, nỗ lực này để sắp xếp mọi thứ sao cho phù hợp với quyền con người và tạo ra một quan điểm thú vị hơn. Và điều này chắc chắn sẽ tạo thêm hứng thú cho các cuộc tranh luận xung quanh AI.

Theo tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/lanh-dao-cntt/cach-dung-dan-de-quan-tri-ai.htm