Tàu NASA làm rơi một phần mẫu vật vào không gian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tàu thăm dò  OSIRIS-Rex của NASA đã thu gom được rất nhiều các mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu.
Tàu thăm dò OSIRIS-Rex của NASA (Ảnh: Space)
Tàu thăm dò OSIRIS-Rex của NASA (Ảnh: Space)

Tàu thăm dò OSIRIS-Rex của NASA có nhiệm vụ thu gom đất đá từ bề mặt tiểu hành tinh Bennu. Mới đây, tàu Osiris bất ngờ thu gom được rất nhiều bụi và đất đá từ tiểu hành tinh Bennu tới mức thiết bị lấy mẫu không thể đóng đúng quy trình khiến cho một phần vật chất thu thập được bay vào không gian.

Để khắc phục sự cố này các chuyên viên điều khiển tàu OSIRIS-Rex lên kế hoạch xếp mẫu vật vào khoang hồi quyển càng sớm càng tốt để giảm thiểu tối đa số vật chất thu gom được bay ra ngoài không gian. NASA cho biết, họ hy vọng có thể bắt đầu thực hiện hoạt động quan trọng này vào ngày 27/10.

Tàu OSIRIS-Rex có trị giá 800 triệu USD, được phóng vào tháng 9/2016 và đến Bennu vào tháng 12/2018. Nhiệm vụ của tàu OSIRIS-Rex là mang ít nhất 60g vật chất nguyên thủy từ tiểu hành tinh Bennu về Trái đất. Dự kiến, vào ngày 24/9/2023, khoang hồi quyển mang những mẫu vật từ tiểu tinh Bennu sẽ đáp xuống sa mạc Utah. Những số liệu ghi lại cho thấy tàu OSIRIS-Rex đã thu thập được nhiều mẫu vật hơn dự kiến sau lần tiếp cận đầu tiên (trong khoảng 6 giây) với tiểu hành tinh Bennu.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Dante Lauretta ở Đại học Arizona cho biết, cánh tay robot của tàu OSIRIS-Rex đã luồn sâu xuống 48cm bên dưới bề mặt tiểu hành tinh Bennu. Những bức ảnh chụp từ tàu vũ trụ cho thấy đầu lấy mẫu vật của tàu OSIRIS-Rex chứa đầy vật liệu, điều này chứng tỏ tàu OSIRIS-Rex đã gom được ít nhất hàng trăm gram bụi đá từ tiểu hành tinh Bennu. Tuy nhiên, quá trình cất giữ mẫu vật đã gặp phải một số khó khăn khi những viên đá nhỏ khiến cho nắp của thiết bị không được đóng kín.

Theo dự kiến, Lauretta cùng các đồng nghiệp sẽ tiến hành cân các mẫu vật thu thập được vào hôm 24/10. Tuy nhiên khi thực hiện cân mẫu vật, tàu OSIRIS-Rex sẽ phải quay tròn và điều này sẽ khiến cho một khối lượng mẫu vật không nhỏ rơi ra không gian. Do đó các nhà nghiên cứu đã lựa chọn phương án bỏ qua quá trình cân mà thực hiện luôn việc cất giữ mẫu vật.

Theo Laugetta, rất khó để xác định chính xác khối lượng mẫu vật đã bị rơi tuy nhiên theo như ước tính số mẫu vật Bennu bị rơi rơi vào khoảng 10g. Đây số lượng thất thoát không đáng kể, vì vậy nếu những con số trên là đúng thì dự kiến OSIRIS-Rex sẽ thu được vài trăm gram mẫu vật.

Tàu OSIRIS-Rex đang dần bay ra khỏi bề mặt tiểu hành tinh Bennu và sẽ không tiếp cận tiểu hành tinh này nữa. Vì vậy, việc cất giữ các mẫu vật thành công, tàu OSIRIS-Rex sẽ chuẩn bị cho bước ngoặt lớn tiếp theo vào đầu tháng 3/2021.

Nếu thành công, các mẫu vật sẽ được gửi tới các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới để các nhà khoa học, tìm ra manh mối thông tin về hệ mặt trời thuở sơ khai qua đó xác định được vai trò của thiên thể giàu carbon như Bennu trong việc giúp sự sống nảy sinh trên trái đất.

Theo Space