Các gã khổng lồ công nghệ sẽ sớm sử dụng trung tâm máy chủ để sưởi ấm tại Châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các gã khổng lồ công nghệ đang có kế hoạch sớm sử dụng các trung tâm máy chủ tại Châu Âu để sưới ấm.
Ảnh: Wall Street Journal
Ảnh: Wall Street Journal

Trong bối cảnh lo ngại về khí thải và sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ các quốc gia khác, nhiều quốc gia châu Âu đang chuyển sang sử dụng công nghệ hiện có để sưởi ấm.

Lục địa này đã sở hữu rất nhiều trung tâm dữ liệu do một số công ty công nghệ lớn nhất điều hành. Những cỗ máy này vốn tiêu thụ một lượng lớn điện và thường nóng lên rất nhanh trong quá trình sử dụng.

Nhiệt độ thấp ở khu vực này giúp hạn chế việc quá tải của các hệ thống dữ liệu. Những trung tâm này tiêu thụ một lượng lớn điện năng để hoạt động. Lượng nhiệt năng khổng lồ được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình xử lý từ các ngân hàng dữ liệu.

Chúng thường bị tiêu tan thông qua các hệ thống làm mát bằng khí hoặc chất lỏng giải nhiệt. Điều này đồng nghĩa phần năng lượng nêu trên đang bị lãng phí giữa mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trung tâm dữ liệu sử dụng lượng nhiệt dư thừa này để sưởi ấm các tòa nhà lân cận.

Sưởi ấm bằng các trung tâm máy chủ

Tại Đan Mạch, Meta đã thu hồi nhiệt dư thừa từ trung tâm dữ liệu Odense của mình từ năm 2020 và dự kiến có thể sưởi ấm cho 11.000 ngôi nhà vào năm tới.

Microsoft, Apple và Amazon đều đã bắt đầu lên kế hoạch cho các hành động tương tự, trong khi Alphabet cũng cam kết nghiên cứu các phương pháp liên quan.

10 trung tâm dữ liệu của Hà Lan đã được kết nối với các hệ thống sưởi ấm của quận, giúp phân phối lượng nhiệt dư thừa đến các ngôi nhà và tòa nhà gần đó, cùng với 15 trung tâm dữ liệu khác cũng đang được triển khai.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng trung tâm dữ liệu để sưởi ấm. Điều này làm giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch, thường được sử dụng để sưởi ấm nhà ở châu Âu. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide, vì các trung tâm dữ liệu thường được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió.

Ở Pháp, Đan Mạch, nhà chức trách quốc gia và địa phương đang đưa ra ưu đãi về thuế với các công ty tận dụng nhiệt lượng thừa hiệu quả. Đồng thời, một số doanh nghiệp bị yêu cầu thêm hệ thống thu hồi nhiệt để được cấp giấy phép xây dựng.

Ngoài việc sưởi ấm nhà cửa, các trung tâm dữ liệu cũng đang được sử dụng để sưởi ấm nhà kính, cho phép nông dân trồng trọt quanh năm. Theo Jaron Burks thông qua Whole Grains Digital, người sáng lập Trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Hà Lan, một trung tâm dữ liệu 180kW sẽ có thể sưởi ấm 5.000m2 không gian nhà kính trong những tháng mùa đông, đủ để sản xuất 250 tấn cà chua.

Việc sử dụng các trung tâm dữ liệu để sưởi ấm ngày càng trở nên phổ biến ở châu Âu và dự kiến sẽ mở rộng trong những năm tới. Đây là một cách tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường để sưởi ấm, đồng thời nó thể hiện nhiều cách mà công nghệ này có thể được sử dụng để giải quyết một số thách thức gần đây mà lục địa và cả thế giới đang phải đối mặt.

Chuyên gia trên tạp chí khoa học Science ước tính các hệ thống máy chủ sử dụng 1% lượng điện toàn cầu mỗi năm. Riêng tại châu Âu, nơi các công ty đặt trung tâm dữ liệu với mật độ cao, con số đạt mức 3%. Nghiên cứu từ ReUseHeat cho thấy những hệ thống máy chủ đặt tại khu vực này có thể tạo ra 50 terawatt.h nhiệt lượng mỗi năm. Mức này đủ đáp ứng 2-3% nhu cầu sưởi ấm của các hộ gia đình ở châu Âu.

Tuy nhiên, việc tận dụng lượng nhiệt thừa còn nhiều rào cản về kỹ thuật và pháp lý. Hầu hết trung tâm dữ liệu dùng hệ thống làm mát dạng tản khí. Do đó, khí ấm mà chúng thải ra không đáp ứng đủ nhu cầu sưởi của thành phố.

Theo các chuyên gia trong ngành, những doanh nghiệp năng lượng thường muốn ký hợp đồng trên 10 năm để phát triển hệ thống. Trong khi đó, thời gian trung bình của một trung tâm máy chủ lại ngắn hơn.

Theo Tech Radar