Cà Mau nhận hai xe Lexus giá hơn 6 tỷ đồng là "đúng thẩm quyền"

VietTimes -- Đây là tinh thần báo cáo số 34 do Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ký gửi Thủ tướng, nội dung nêu: việc nhận hai xe Lexus là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của nhà nước tại Nghị định số 29/2014 NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ.

Một trong hai chiếc xe được tặng

Một trong hai chiếc xe được tặng

Chiều 23/2, nguồn tin từ văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đã có công văn số 34, báo cáo về việc nhận hai xe Lexus trị giá hơn 6 tỷ đồng từ Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý đến Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, khi doanh nghiệp có nhã ý tặng xe, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính rà soát, tiếp nhận đúng quy trình nhận tài sản tặng cho. Sau đó, Sở Tài chính có đề xuất và được UBND tỉnh chấp nhận, giao UBND tỉnh một chiếc và Tỉnh ủy một chiếc sử dụng vào việc công.

Trước đó, ngày 23/3/2016, Công ty TNHH Công Lý có công văn đề nghị tặng hai chiếc xe này cho tỉnh Cà Mau với lý do "tỉnh không có xe sang để đi".

Đến ngày 29/3/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hồng Quân, ký hai quyết định 529 và 530, giao hai xe trên cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau quản lý, sử dụng.

Giải thích việc tỉnh Cà Mau nhận xe, ông Nguyễn Tiến Hải đã giải thích “Khi doanh nghiệp nhã ý tặng xe, tỉnh xét thấy đang cần xe để sử dụng vào những mục đích khẩn cấp như kiểm tra đê điều, phòng chống hạn, lụt bão,… nên tỉnh đã trình xin ý kiến các Bộ ngành liên quan và được thống nhất cho tiếp nhận. Đồng thời, khi tiếp nhận, tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính rà soát các quy trình thủ tục, xác lập quyền sở hữu Nhà nước đúng quy định”.

Trong khi đó, ông Tô Hoài Dân (Tổng Giám đốc Cty Công Lý) cho rằng, bản thân ông là một chủ doanh nghiệp, đồng thời là người con của tỉnh Cà Mau, có nhiều dự án lớn ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước nên việc đóng góp một phần cho tỉnh Cà Mau là việc rất bình thường.

Cũng liên quan đến Công ty Công Lý và tỉnh Cà Mau, ông Hải cho rằng chuyện tặng xe và chuyện Công ty Công Lý được UBND tỉnh đồng ý cho công ty này tạm ứng 25 tỉ để bảo trì nhà máy xử lý rác thải "không liên quan đến nhau”.

“Doanh nghiệp tặng xe là tháng 3/2016. Còn tỉnh cho doanh nghiệp này tạm ứng là cuối năm 2016. Hai chuyện này hoàn toàn khác nhau”, ông Hải nói.