Buồn vui bóng đá xứ Nghệ

VietTimes -- Cả Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và SLNA đang phải chạy đua cho công tác chuẩn bị V.League 2020. Rất nhiều khó khăn đang khiến cho cổ động viên xứ Nghệ lo âu cho 2 đội bóng con cưng của mình.
HLV Ngô Quang Trường, ra đi là để quay về. Ảnh SLFC.
HLV Ngô Quang Trường, ra đi là để quay về. Ảnh SLFC.

Tiếp nhận nguyên trạng Hà Nội B của bầu Hiển, rốt cuộc thì sau 1 mùa giải đầy nỗ lực, thậm chí giai đoạn đầu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh còn phải đá nhờ sân Vinh, cuối cùng thì Hà Tĩnh cũng có đội V.League.

"Thiết kế lạ" của sân Hà Tĩnh

Nhưng hơn 1 năm qua cho thấy dường như Hà Tĩnh vẫn chưa đủ nguồn lực để làm bóng đá chuyên nghiệp. Theo chúng tôi, khó khăn nhất là việc hiện nay CLB chưa chủ động được nguồn tài chính, một Mạnh Thường quân để đầu tư thực hiện những chiến lược phát triển.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, SVĐ Hà Tĩnh, mặc dù đã được nâng cấp nhưng chưa đáp ứng điều kiện để tổ chức thi đấu V.League vì đang thiếu dàn đèn tổ chức các trận đấu sân nhà.

Nhà WC kết hợp bảng điện tử, thiết kế phá cách của sân Hà Tĩnh. Ảnh CL.
Nhà WC kết hợp bảng điện tử, thiết kế "2 in1 "phá cách của sân Hà Tĩnh. Ảnh CL.

Công trình cải tạo sân vận động Hà Tĩnh giai đoạn 1 hết 51 tỷ đồng cũng rất oái oăm. Có đến 6 công trình nhà vệ sinh được xây ngay trên đầu khán giả (trên đỉnh bậc ngồi tam cấp dành cho khán giả). Ống nhựa thoát thải nhà vệ sinh được lắp đặt chạy trần vòng quanh phía ngoài bờ tường SVĐ rất phản cảm.  Hệ thống đường Piste bao quanh sân cỏ được xử lý thủ công rất xấu xí. Mặt sân được chủ đầu tư lắp đặt 2 loại cỏ (trong vạch vôi trồng cỏ tự nhiên, phía ngoài vạch vôi dán cỏ nhân tạo nhìn rất khập khiễng)....

Kinh phí địa phương cấp chủ yếu để cải tạo mặt sân, khán đài, các phòng wc…mà không đủ hạng mục quan trọng nhất sau mặt sân, chính là đèn chiếu sáng. Lần kiểm tra điều kiện sân bãi mới đây, sân Hà Tĩnh đã bị đại diện VFF “giơ thẻ vàng” cảnh báo, nhắc nhở.

Mới đây, ngày 25/11/ chủ tịch tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp sân vận động (SVĐ) tỉnh với các hạng mục dàn đèn, bảng tỉ số, thiết bị chăm sóc cỏ.

Thủ môn Văn Hoàng là bản hợp đồng mới của SLNA. Ảnh VFF Phải thế chứ. Không nhẽ “quân đã mượn” mà giờ đây, “sân cũng mượn” nốt thì có lẽ “gia tài” lớn nhất của địa phương dành cho đội bóng chỉ là 4 chữ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Oái oăm thay, 4 CLB Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định và SLNA cũng thuộc diện “đậu vớt”, bản thân sân Vinh cũng không đủ độ chiếu sáng theo quy định. Không biết liệu tiến độ thi công có kịp để tránh cảnh cổ động viên Hà Tĩnh lại quanh năm rồng rắn đi tỉnh khác cổ vũ cho đội bóng?
Thủ môn Văn Hoàng là bản hợp đồng mới của SLNA. Ảnh VFF
Phải thế chứ. Không nhẽ “quân đã mượn” mà giờ đây, “sân cũng mượn” nốt thì có lẽ “gia tài” lớn nhất của địa phương dành cho đội bóng chỉ là 4 chữ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Oái oăm thay, 4 CLB Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định và SLNA cũng thuộc diện “đậu vớt”, bản thân sân Vinh cũng không đủ độ chiếu sáng theo quy định. Không biết liệu tiến độ thi công có kịp để tránh cảnh cổ động viên Hà Tĩnh lại quanh năm rồng rắn đi tỉnh khác cổ vũ cho đội bóng?

Niềm vui có lẽ ở chỗ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bước đầu cũng đã mang về nhiều bản hợp đồng mới như: Lê Mạnh Dũng (SLNA), Phạm Hoàng Lâm (HAGL), ngoại binh Gustavo Santos (Sài Gòn FC)...Rồi tỉnh cũng đã đồng ý với phương án  triển khai xây dựng sân tập bóng đá tại Trung tâm Thể dục thể thao Hà Tĩnh để phục vụ cho CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (đội 1) và các tuyến trẻ tập luyện thi đấu tại các giải đấu sắp tới.

Thầy mới, trò mới…sếp cũ

Với SLNA thì lại khác, ngoại trừ sếp CLB đã khá nhiều tuổi nhưng chưa tìm được ai đủ năng lực thay thế, hầu hết đội hình chính và HLV trưởng đã rời vị trí. Đã nhiều năm nay, ở sân Vinh không chen chân được vào đội hình chính ra đi đã đành, nhưng với SLNA nhiều khi đá tốt.. cũng out, kể cả ngoại binh.

Đã nhiều mùa bóng năm nay, SLNA là điểm giới thiệu các ngoại binh tốt cho các đội bóng V.League. Suốt 1 thập kỷ qua Hải Phòng, Thanh Hóa và mới đây là HAGL đã được hưởng lợi nhiều vì bấp cập chính sách tuyển dụng ngoại binh của SLNA. Mới đây cả Memovic và Nguyên Mạnh là 2 cầu thủ được Fox Sports và tạp chí Goal xếp vào đội hình tiêu biểu của mùa giải đã nói lời tạm biệt sân Vinh. Trước đó, cầu thủ nhập tịch Nguyễn Hoàng Helio sau khi cùng SLNA vô địch V.League 2011 cũng cập bến HAGL.

Vài ngày trước khi được bổ nhiệm làm HLV trưởng Hải Phòng, bất ngờ Ngô Quang Trường được gọi về Vinh ngồi vào ghế nóng SLNA thay HLV Nguyễn Đức Thắng. Sự bổ nhiệm được thực hiện trước thời điểm công bố nhà tài trợ mùa giải năm 2020 của đội bóng xứ Nghệ.

Có một SLNA mới tại V.League 2020 dưới thời HLV Ngô Quang Trường. Ảnh SLFC
Có một SLNA mới tại V.League 2020 dưới thời HLV Ngô Quang Trường. Ảnh SLFC

Tin cho hay, nguồn kinh phí mùa bóng của SLNA vẫn theo công thức Bắc Á+, nghĩa là ngoài số tiền tài trợ năm thứ 11 của đội bóng xứ Nghệ của ngân hàng này, đội chủ sân Vinh sẽ có thêm nhà đồng tài trợ. Thời điểm này, tuy Bắc Á không còn mặn mà gắn bó với bóng đá nhưng dẫn có nhiều tiền, nhà tài trợ nào muốn nhảy vào cũng khó lòng.

Đến giờ, SLNA đã có 2 bản hợp đồng mới với thủ môn Văn Hoàng (TP.HCM) và Vương Quốc Trung (Thanh Hóa). Chính sách dùng người của SLNA đang gây khá nhiều khó khăn của Ngô Quang Trường trong lần trở lại nắm giữ đội bóng, khá nhiều cầu thủ có “tuổi nghề” nhưng “giờ bay” kinh nghiệm lại rất thấp. Vẫn biết khá nhiều cầu thủ sẽ rời đội bóng sau khi mùa giải kết thúc nhưng cầu thủ dự bị vẫn không có cơ hội ra sân.

Ít ai ngờ trung vệ Thế Nhật lên đội 1 từ năm 2014, nhưng 2 mùa giải nay chỉ được ra sân mỗi mùa 7 trận. Mới chỉ được trung ra sân 339 phút mùa giải V.League 2019 mà yêu cầu đá tốt mùa giải năm nay thì đúng là đánh đố cho cả Thế Nhật lẫn HLV Ngô Quang Trường.

Tương tự là Hồ Sỹ Sâm đã bước sang tuổi 26, tham gia SLNA 7 mùa bóng…nhưng chỉ được ra sân vẻn vẹn 233 phút mùa giải vừa qua. Cùng hoàn cảnh, không có huy chương, cầu thủ đá chính sẽ ra đi nhưng dự bị thì không được thử lửa còn có Sỹ Nam (dự bị cho Đình Hoàng).

Sau khi D. Memovic và Olaha ra đi, HLV Ngô Quang Trường lại sẽ vất vả đi tìm các ngoại binh thay thế. Rồi lo đôn các cầu thủ trẻ lên đội 1, lắp ghép đội hình, tham gia các giải tập huấn…bao công việc ngổn ngang trước mùa giải mới. Sau 2 mùa giải trắng tay, U21 SLNA cũng không có mấy khuôn mặt xuất sắc.

Niềm vui của khán giả sân Vinh có lẽ khi biết tin Văn Đức đã khỏi chấn thương và có thể ra sân thi đấu mùa giải mới cùng Xuân Mạnh và đồng đội. Người xứ Nghệ cũng tin vào năng lực của HLV họ Ngô trong lần trở lại nắm đội.