Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân vùng lũ

VietTimes -- Ngày 16/10, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Trung bộ triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Người dân không nên ăn thức ăn nhiễm giun.
Người dân không nên ăn thức ăn nhiễm giun.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh trên tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.

Các cơ sở y tế triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ, Sở Y tế các tỉnh cần phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc, hóa chất vệ sinh môi trường...

Sở Y tế các tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh, tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các cấp chính quyền nhằm khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện phòng chống lụt, bão, và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất, lũ quét gây ra.

Cùng ngày 16/10, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Y tế Danameco, Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 và Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Medinsco yêu cầu các công ty này hỗ trợ Sở Y tế Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa mỗi tỉnh 200 phao tròn cứu sinh, hai phao bè cứu sinh, 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 100.000 viên khử khuẩn CloraminB, 125 áo phao cứu sinh; riêng Sở Y tế tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ thêm hai nhà bạt 16m2.

Không ăn thực phẩm nhiễm giun, khuẩn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa khuyến cáo người dân vùng bão, lũ phải ăn thực phẩm an toàn, không bị nhiễm hóa chất độc, không bị nhiễm giun hay nhiễm khuẩn, không được là nguồn gây bệnh. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi thiếu thốn, khó khăn cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Ăn, uống mất vệ sinh sẽ sinh bệnh.

Người dân nên ăn đủ dinh dưỡng với đại diện của 4 nhóm thực phẩm như nhóm lương thực gồm gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, mỳ tôm, bánh đa khô, bánh mỳ, khoai, củ các loại; Nhóm chất đạm với thịt, trứng, cá, tôm, cua, trai, ốc, đậu đỗ, vừng lạc... Có thể tận dụng các thực phẩm từ nguồn ao, hồ, sông, đồng ngập nước (cá, tôm, lươn, ốc, ếch...); nhóm chất béo như dầu, mỡ.

Ngoài ra, có thể dùng đậu phụ, sữa đậu nành, vừng, lạc là những thức ăn giàu chất béo. Nhóm vitamin và chất khoáng như: rau xanh, quả chín là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin và chất khoáng trong bữa ăn. Các loại rau gia vị có nhiều vi khoáng, kháng sinh thực vật, nhiều loại tinh dầu thơm có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.