close Đăng nhập

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu

Trước diễn biến mới của bệnh bạch hầu ở Nghệ An và Bắc Giang, chiều 11/7, Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo để người dân lưu ý.

Theo Bộ Y tế, bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn cũng có thể mắc nếu không có miễn dịch.

Vi khuẩn bạch hầu sản sinh ra độc tố gây tổn thương đường hô hấp trên và có thể lan ra toàn cơ thể, gây biến chứng nghiêm trọng. Hiện nay, đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, do bệnh vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.

Vaccine chứa thành phần bạch hầu đã được triển khai tiêm trong chương trình với 3 liều để tạo miễn dịch cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi và 1 liều nhắc lại khi trẻ 18-24 tháng tuổi. Bộ Y tế đã ban hành Thông tư bổ sung thêm một liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ 7 tuổi.

Việt Nam hiện triển khai tiêm 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi, lịch tiêm phù hợp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tạo miễn dịch lâu dài, đảm bảo mức độ miễn dịch cơ bản cần thiết cho trẻ em. Theo WHO, việc bổ sung liều vaccine cần dựa trên tình hình dịch tễ học cụ thể của từng quốc gia và đánh giá nguy cơ mắc bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân:

Đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm các vaccine có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Trong trường hợp phải hoãn tiêm, đưa trẻ tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể.

Người dân tại nơi có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế. Những người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cán bộ y tế.

Người dân không hoang mang, không tiếp nhận thông tin sai lệch từ các phương tiện thông tin đại chúng không chính thống, không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có hướng dẫn, khuyến cáo cụ thể của của cơ quan y tế trong vùng có dịch.

Y tế

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sắp đón bệnh nhân

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sắp đón bệnh nhân

PGS.TS Dương Đức Hùng cho biết BV Việt Đức cơ sở 2 tại Ninh Bình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng giúp BV mở rộng năng lực điều trị, triển khai kỹ thuật cao và giải quyết tình trạng quá tải kéo dài.

Bước ngoặt trong điều trị động kinh tại Việt Nam

Bước ngoặt trong điều trị động kinh tại Việt Nam

Việt Nam ước tính có khoảng 710.000 người mắc động kinh, trong đó hơn 200.000 bệnh nhân kháng thuốc. Sự xuất hiện của kỹ thuật SEEG và các tiến bộ phẫu thuật hiện đại đang mở ra cơ hội điều trị hiệu quả cho những trường hợp vốn bế tắc nhiều năm.

Khi các hãng thuốc uy tín cũng vi phạm chất lượng

Khi các hãng thuốc uy tín cũng vi phạm chất lượng

Danh sách 46 công ty thuốc nước ngoài vi phạm chất lượng cho thấy chất lượng thuốc không giới hạn trình độ phát triển của nền công nghiệp dược. Vậy, giải pháp nào để chặn thuốc kém chất lượng lọt vào bệnh viện, bảo vệ an toàn điều trị?