Bộ Y tế điều chỉnh quy định đấu thầu tránh tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá trang thiết bị y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù trang thiết bị y tế là hàng hóa đặc thù nhưng đang được quy định như mặt hàng thông thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá. Vì thế, sáng nay (12/9) Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế với sự tham gia của 63 Sở Y tế trên cả nước nhằm điều chỉnh một số quy định trong đấu thầu mặt hàng đặc biệt này.
Hội nghị triển khai thực hiện thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế diễn ra vào sáng nay (12/9) - Ảnh: Thảo Nguyên
Hội nghị triển khai thực hiện thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế diễn ra vào sáng nay (12/9) - Ảnh: Thảo Nguyên

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế - đề nghị các cơ quan quản lý, cơ sở y tế và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi đóng góp ý kiến để thống nhất triển khai áp dụng Thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế, đồng thời, giúp Bộ Y tế hoàn thiện khung pháp lý trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế với mục tiêu đảm bảo chất lượng, hiệu quả đầu tư và sử dụng, để phục vụ yêu cầu chuyên môn của công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành y tế.

Hiện nay, các quy định về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế được thực hiện theo các quy định của Luật đấu thầu, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, các văn bản hướng dẫn liên quan về đấu thầu và các hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư về mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước đã bắt đầu được triển khai.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế còn gặp khó khăn, bất cập, vì trang thiết bị y tế là mặt hàng đặc thù nhưng đang quy định đấu thầu như hàng hóa thông thường. Do đó, Bộ Y tế đã điều chỉnh lại Thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế.

Theo đó, trang thiết bị y tế và việc dự thầu sẽ được phân nhóm vào các gói thầu để các cơ sở y tế lựa chọn trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu chuyên môn, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của đơn vị. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, việc phân cấp cần được triển khai để nâng cao trách nhiệm và tự chủ về tài chính, thực hiện quy định liên quan đến thanh toán bảo hiểm đối với các gói dịch vụ y tế.

Bộ Y tế cho biết, điều kiện của trang thiết bị y tế tham dự thầu, trách nhiệm của các nhà cung cấp liên quan đến công tác bảo hành, bảo trì và cung cấp phụ kiện, vật tư thay thế phải đảm bảo hiệu quả sử dụng, hiệu quả đầu tư các trang thiết bị y tế, tránh tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá như một số trường hợp đã xảy ra trong thời gian qua.

Bộ Y tế nhấn mạnh, trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc thù nên vai trò tham mưu của Phòng Vật tư Thiết bị y tế hoặc bộ phận quản lý trang thiết bị y tế phải tăng cường. Hội đồng khoa học tại cơ sở cùng lãnh đạo các cơ sở y tế là chủ đầu tư cần xác định nhu cầu, kế hoạch sử dụng trang thiết bị y tế và chỉ đạo công tác đầu thầu, mua sắm theo đúng quy định.

Trong quá trình đấu thầu trang thiết bị y tế, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện việc công khai, minh bạch kết quả lựa chọn nhà thầu. Trên cơ sở đó các đơn vị có thể tham khảo về giá trúng thầu được công bố để lập dự toán giá gói thầu, đồng bộ với việc tham khảo giá trên cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế được Bộ Y tế công khai ngày 9/9 vừa qua, để các đơn vị có thêm kênh tra cứu, tham khảo khi lập kế hoạch mua sắm, lựa chọn được trang thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.