Bộ Y tế đề xuất thí sinh là F0 đang cách ly tại nhà được dự thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Sáng 5/5, đại diện Bộ Y tế cho biết đã đề xuất cho phép thi sinh là F0 đang cách ly tại nhà được dự thi tốt nghiệp THPT nếu có xác nhận của phụ huynh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Thí sinh là F0 cách ly tại nhà vẫn được dự thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh là F0 cách ly tại nhà vẫn được dự thi tốt nghiệp THPT

Cụ thể, nếu thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế trong thời gian diễn ra kỳ thi, không thể tham gia dự thi, sẽ được đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi vào đợt thi khác.

Tuy nhiên, F0 đang cách ly tại nhà vẫn được tham gia thi. Nếu có nguyện vọng dự thi, thí sinh phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ, trong đó, thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hội đồng thi sẽ tổ chức phòng thi riêng cho những thí sinh này.

Thí sinh thuộc diện tiếp xúc gần (F1) được tham dự kỳ thi cùng với các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các thí sinh thuộc diện nghi nhiễm phải thi riêng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tất cả thí sinh diện F0, F1, nghi nhiễm thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay nhanh và hạn chế tiếp xúc gần, chỉ được phép bỏ khẩu trang trong khi làm bài thi.

Trong văn bản góp ý, Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi đến thi tại điểm thi và trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi dự thi và ngược lại.

Cán bộ làm thủ tục thi, coi thi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân trong suốt quá trình làm thủ tục thi và coi thi. Các cán bộ tham gia dọc phách, chấm các bài thi của các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và thải bỏ đúng quy định. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Bên cạnh đó, cần bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các tình huống phát sinh.

Theo kế hoạch, vào ngày 7-8/7 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được diễn ra. Mỗi năm có khoảng 900.000 đến 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi này.