Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xử lý đến cùng vụ cục phó mất trộm gần 400 triệu

VietTimes -- Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng đoàn Thanh tra của Tổng Cục môi trường tại tỉnh Long An mất trộm gần 400 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định Bộ sẽ cùng phối hợp với cơ quan điều tra xử lý vụ việc đến cùng không trừ một ai nếu có xảy ra vi phạm.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017 - Ảnh: Q.V
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017 - Ảnh: Q.V

Phát biểu quan điểm của mình về vụ việc này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng lĩnh vực tài nguyên, môi trường, khoáng sản,... là lĩnh vực gần dân, gần xã hội cho nên nếu không có những quy định pháp luật chặt chẽ thì rất dễ nhiều cán bộ sa ngã, có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu đối tượng thanh tra.

Đối với cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, có một số thông tin cho rằng ông Quang trong quá trình thanh tra nhũng nhiễu doanh nghiệp nhưng đến thời điểm này Bộ trưởng chưa nhận được phản ánh của doanh nghiệp về hành vi không đúng của ông Quang.

Tuy nhiên với vụ việc ông Quang mất trộm gần 400 triệu đồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý vụ việc tới cùng, không trừ bất kể một cán bộ công chức nào nếu lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, cũng phải chờ kết quả điều tra của cơ quan điều tra.

Trước đó, theo quyết định số 999/QĐ-TCMT ngày 07/9/2017 thì ông Nguyễn Xuân Quang là Trưởng đoàn thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Long An. Trong thành phần Đoàn thanh tra, ngoài ông Quang, còn có: 01 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường; 06 cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An;  và 2 thành viên thuộc Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đóng vai trò là đơn vị trưng cầu giám định thực hiện lấy và phân tích mẫu môi trường.

Theo kế hoạch, Đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị trên địa bàn tỉnh Long An kể từ ngày 20/9/2017 đến hết ngày 28/9/2017. Tại Long An, từ ngày 20/9 đến 26/9, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với 08 đơn vị.

Tuy nhiên, ngày 26/9/2017, xảy ra sự việc ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm tài sản cá nhân. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra để về Hà Nội tường trình, báo cáo sự việc. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng cục Môi trường đã điều chỉnh, thay đổi Trưởng đoàn và kế hoạch thanh tra nhằm tiếp tục triển khai công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An đảm bảo đúng tiến độ.

Dư luận hiện đang có nghi ngại về nguồn gốc 400 triệu mà ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trường tại phòng nghỉ của ông Quang (Phòng 209, Khách sạn Thanh Vân 2), Công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu tiền VNĐ và 2.300 USD), 02 điện thoại di động và 01 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.