Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 2023 là năm về dữ liệu, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ tập trung bảo vệ dữ liệu cá nhân, công bố - xây dựng cơ sở dữ liệu cấp bộ ngành, địa phương, mở dữ liệu để kết nối - chia sẻ, tạo thay đổi căn bản về dữ liệu của Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố năm 2023 sẽ là năm về dữ liệu, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu của Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố năm 2023 sẽ là năm về dữ liệu, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu của Việt Nam.

Năm 2023 là năm về dữ liệu

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa diễn ra sáng nay (18/12), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chính thức công bố 2023 là năm về dữ liệu.

“Tạo ra dữ liệu và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới là sự khác biệt căn bản của chuyển đổi số” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và khẳng định 2023 sẽ là năm về dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân, công bố và xây dựng cơ sở dữ liệu cấp bộ ngành, địa phương; là mở dữ liệu để kết nối chia sẻ; là an toàn dữ liệu. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cầm nhịp về năm dữ liệu, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, 2023 là năm thực hiện các chiến lược đã được ban hành, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành các hướng dẫn thực thi chiến lược, tiến hành đo lường và công bố công khai các chỉ tiêu chiến lược. Theo Bộ trưởng, từ trước đến nay, chúng ta thường thiếu những việc này – không hướng dẫn, không đo lường; và vì vậy gọi là “chiến lược ngăn kéo”, tức là chiến lược làm ra và để trong ngăn kéo.

Năm 2023 là năm Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung vào các kết quả thực chất. Về Bưu chính, sẽ đo lường và kiểm soát chất lượng dịch vụ. Về Viễn thông, giải quyết triệt để sim rác và là năm thương mại hoá 5G.

Về Dịch vụ công trực tuyến, sẽ tập trung nâng cao tỷ lệ hồ sơ thực sự được xử lý trực tuyến. Về Chuyển đổi số, nâng số lượng sử dụng các tài khoản số Việt Nam lên ít nhất 50%.

Về công nghiệp Công nghệ số, xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhằm tạo ra sự cộng hưởng trong nước và đi ra nước ngoài.

Về báo chí xuất bản và truyền thông, đòi hỏi sự tuân thủ luật pháp Việt Nam của các nền tảng xuyên biên giới, là giải quyết các vấn đề về tư nhân hoá báo chí, báo hoá tạp chí, trang tin, mạng xã hội.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương.

“10 năm tới sẽ là những chuyển dịch quan trọng, từ công nghệ thông tin sang công nghệ số, từ ứng dụng công nghệ thông tin sang chuyển đổi số, từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số, gia công phần mềm sang Make In Vietnam. Từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính. Công nghệ trở thành lực lượng sản xuất cơ bản, nhân tài trở thành nguồn lực cơ bản, đổi mới trở thành động lực cơ bản” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Chuyển đổi số đã trở thành công cuộc toàn dân, toàn diện

Dẫn Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII về việc coi chuyển đổi số là một phương thức phát triển mới, có tính đột phá, giúp đẩy nhanh, rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhiệm kỳ này, nhiều bộ luật của ngành Thông tin và Truyền thông được sửa đổi như Luật tần số, Luật Giao dịch điện tử, Luật Viễn thông, Luật Công nghiệp công nghệ số, Luật Báo chí.

Năm 2022, Bộ cũng đã ban hành các quy định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới, với tinh thần dù bất kỳ ai đến Việt Nam kinh doanh cũng đều phải tuân thủ luật pháp của Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam được quản lý giống nhau, tránh tình trạng bảo hộ ngược. Và đây cũng là lần đầu tiên mà cán bộ, nhân viên nhận nhiệm vụ mới ở Bộ Thông tin và Truyền thông đã hứa, sau một năm nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì chủ động xin từ chức, "nhường chỗ" cho người khác trong năm tới.

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2022 là năm tổng tiến công về chuyển đổi số. Chuyển đổi số đã trở thành công cuộc toàn dân, toàn diện. Tất cả các bộ ngành, địa phương đã hành nghị quyết và chương trình chuyển đổi số. 500 triệu tài khoản sử dụng các nền tảng số Việt Nam là con số lớn chưa từng có.

Toàn cảnh hội nghị Tổng kết năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông - vừa diễn ra sáng nay (18/12).

Toàn cảnh hội nghị Tổng kết năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông - vừa diễn ra sáng nay (18/12).

Các giao dịch về kết nối chia sẻ dữ liệu tăng gần 5 lần, các tổ công nghệ số cộng đồng tại thôn bản đã thành lập và đang đi vào hoạt động. 2022 cũng là năm các doanh nghiệp Việt Nam tấn công mạnh mẽ thị trường nước ngoài, đi đầu tư kinh doanh, đi làm chuyển đổi số cho các nước phát triển như Mỹ, Nhật.

“Có cái chuyển đổi số Việt Nam rồi ra nước ngoài, có cái chuyển đổi số nước ngoài rồi về Việt Nam. Không đi ra nước ngoài, không cạnh tranh, không chinh phục, không có doanh thu từ thị trường nước ngoài thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển và có thu nhập cao” – người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Năm 2022, doanh thu toàn ngành Thông tin và Truyền thông ước đạt 3.893.595 tỉ đồng, tăng 12,7% so với năm 2021 và gấp 1,5 lần so với dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của cả nước. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 98.982,30 tỉ đồng, tăng 24,7% so với năm 2021.

Tổng số lao động toàn ngành năm 2022 là 1.510.027 lao động, tăng 5% so với năm 2021. Năng suất lao động ngành Thông tin và Truyền thông (tính theo đóng góp vào GDP) ước đạt khoảng 648 triệu đồng, tốc độ tăng năng suất lao động là 6,7% so với năm 2021.