Bộ Tài chính: Hội nhập, giá xe nhập khẩu sẽ giảm

Người tiêu dùng đang băng khoăn liệu thời gian tới họ có được mua xe ô tô, xe máy nhập khẩu giá rẻ hay không. Đại diện Bộ Tài chính ông Hà Duy Tùng, phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: vấn đề này Bộ Tài chính đã có văn bản xin ý kiến bộ ngành, sửa đổi thuế ô tô.
Bộ Tài chính: Hội nhập, giá xe nhập khẩu sẽ giảm

Giá xe nhập khẩu sẽ giảm

Theo cam kết của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -Liên minh Châu Âu EU (EVFAT) Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan sau 9 năm đối với xe ô tô phân khối lớn (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 250cc cho động cơ diesel) và 10 năm đối với các loại ô tô còn lại.

Còn với linh kiện, phụ tùng ô tô, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan sau tối đa 7 năm.Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với xe máy phân khối lớn (trên 150 cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại.

Với những cam kết trên người tiêu dùng đang băng khoăn liệu thời gian tới họ có được mua xe ô tô, xe máy nhập khẩu giá rẻ hay không. Đại diện Bộ Tài chính ông Hà Duy Tùng, phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: vấn đề này Bộ Tài chính đã có văn bản xin ý kiến bộ ngành, sửa đổi thuế ô tô.

“Tới đây sẽ có ý kiến về bộ. Cuối tháng này, Bộ cũng sẽ có cuộc họp VCCI về nội dung này. Lộ trình cụ thể thế nào sẽ được công bố sau khi hoàn tất” – Đại diện Bộ Tài chính nói.

Cũng theo vị đại diện này, sau khi Hiệp định chính thức bắt đầu thì sẽ giảm thuế. Giá xe nhập khẩu hiện nay đã giảm.

“Hiện nay, trong lộ trình giảm thuế cho ASEAN, giá xe nhập khẩu chỉ còn mức thuế 5% và đến năm 2018, thuế nhập khẩu xe từ ASEAN sẽ còn 0%. Hiện các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN bắt đầu tăng (về số lượng) do việc giảm thuế”.

Liên quan đến câu hỏi giá sữa có giảm khi các cam kết hội nhập có hiệu lực hay không, Bộ Tài chính cho biết, theo EVFAT, sữa và sản phẩm sữa Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan sau 3 – 5 năm và việc giảm thuế nhập khẩu sẽ làm cho giá sữa giảm.

Được biết hiện nay, Việt Nam nhập khẩu sữa từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Newzealand…

“Tuy nhiên, có thể nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ EU sẽ tăng sau khi giảm thuế. Theo đó, thời gian tới, thị trường sữa sẽ không còn công cụ hàng rào thuế. Dù vậy, giá sữa không chỉ phụ thuộc vào thuế mà còn do điều tiết trên thị trường. Nhưng chắc chắn giá sữa sẽ giảm sau khi giảm thuế”.

EU là thị trường Việt Nam đã xuất siêu

Cũng tại buổi họp báo, ông Vũ Duy Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính, cho biết EU là thị trường Việt Nam đã xuất siêu.

EU đầu tư vào Việt Nam rất lớn. EU có 28 nước thì 23 nước đầu tư vào Việt Nam.

“Thời gian qua, quan hệ thương mại 2 chiều giữa Việt Nam phát triển tương đối mạnh. Giai đoạn năm 2012 – 2014, kim ngạch 2 chiều tăng đáng kể, riêng xuất khẩu đạt 24 tỷ USD/năm, tăng gấp đôi so với thời điểm bắt đầu khởi động đàm phán”.

Theo ông Thăng, hiện EU đang thâm nhập vào ViệtNam trong những lĩnh vực về nông sản, đồ gỗ… điều này sẽ mở ra cơ hội lớn đối với doanh nghiệp trong nước.

Theo Trí thức trẻ