Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm để điều khiển tên lửa

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn sử dụng hệ thống máy tính từ những năm 70 yêu cầu tương tác dữ liệu thông qua những chiếc đĩa mềm kích thước 8 inch, cơ quan giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (US Government Accountability Office – GAO) tiết lộ.
Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm để điều khiển tên lửa

Đĩa mềm (floppy disk) là một sản phẩm công nghệ bị lạc hậu từ những năm 1990 khi đĩa CD được sử dụng rộng rãi. Bản báo cáo cho biết: “Các cơ quan này vẫn sử dụng một vài hệ thống gồm những thiết bị đã có ít nhất 50 năm tuổi”.

Bộ Quốc phòng sử dụng những chiếc đĩa mềm 8 inch với một hệ thống cũ từ thế hệ trước để lại chuyên điều phối các chức năng của lực lượng hạt nhân quốc gia. Ngoài ra, Bộ Ngân khố Mỹ cũng sử dụng các mã hợp ngữ, một thứ ngôn ngữ máy tính bắt đầu được sử dụng từ những năm 1950 và được dùng chuyên cho các thiết bị phần cứng mà ngôn ngữ này được phát triển.

Trong cuộc điều tra, GAO cho biết chính phủ Mỹ đã chi tới hơn 80 tỷ USD mỗi năm cho công nghệ thông tin. Cơ quan này cũng cho rằng Lầu Năm Góc đã sử dụng đĩa mềm trong “các hệ thống điều khiển tự động chiến lược” chuyên để điều phối chức năng vận hành của lực lượng hạt nhân Mỹ, ví dụ như tên lửa đạn đạo liên lục địa, máy bay ném bom hạt nhân, các máy bay hỗ trợ tàu chở dầu

Cơ quan này dự định sẽ cập nhật hệ thống của mình vào năm 2017.

Theo ICT News