Bộ Ngoại giao thông tin về nhóm người Việt bị bắt khi nhập cư trái phép vào Đức

VietTimes -- Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, vào ngày 3/3 cảnh sát Đức đã khám xét 32 địa điểm thuộc 7 bang của Đức, bao gồm Berlin, Hessen, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg, Mecklenburg-Vorpommern.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kì Bộ Ngoại giao vừa diễn ra chiều nay (5/3) về vụ Đức bắt giữ đường dây đưa người Việt nhập cảnh trái phép vào Đức, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin: Đây là cuộc điều tra do cơ quan công tố Berlin phối hợp với cảnh sát Liên bang Đức và cảnh sát châu Âu tiến hành.

Việc này nhằm vào đường dây đưa người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Đức sau khi cảnh sát Đức phát hiện 1 xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới với Czech vào hồi tháng 12/2018. Hiện nay cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm, tạm giữ khoảng 30 người khác để xác minh nhân thân và quy chế cư trú cũng như thu giữ 1 số bằng chứng.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã liên lạc với cơ quan cảnh sát Liên bang Đức đề nghị cung cấp thông tin về nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ, cập nhật tiến trình điều tra vụ việc và sớm thu xếp cho đại diện Đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Phía Đức đã tiếp nhận yêu cầu và sẽ có đáp ứng phù hợp. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.