Bộ não khủng đứng sau các bài diễn văn của Tổng thống Obama

Bài diễn văn “hoàn hảo” Tổng thống Barack Obama phát biểu trước công chúng là sản phẩm của cả một đội ngũ những tay viết cừ khôi với bộ não "khủng".
Cody Keenan (trái) họp với Tổng thống Obama thảo luận một bài viết.
Cody Keenan (trái) họp với Tổng thống Obama thảo luận một bài viết.

Cody Keenan (35 tuổi) hiện là người đứng đầu trong nhóm chuẩn bị diễn văn tại Nhà Trắng. Anh đã có 13 năm trong nghề, với sự mở đầu sự nghiệp chính trị tại một văn phòng mở ở Washington. Cody Keenan miêu tả việc viết diễn văn cho Tổng thống làm anh nhớ tới thời học đại học, thức thâu đêm tới rạng sáng để viết đi viết lại một bài luận trong một căn phòng nhỏ dưới tầng hầm. Chỉ khác ở chỗ lần này người đánh giá anh không phải là một vị giáo sư mà là người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ và cũng là một cây bút giỏi.

Tràn trề hi vọng pha thêm chút... sợ hãi là những cảm xúc của nhà chính trị chuyên chắp bút diễn văn cho Tổng thống Obama. Keenan chia sẻ khi lần đầu tiên viết diễn văn cho ngài tổng thống: “Ông ấy là một biên tập viên đòi hỏi, yêu cầu cao. Trước khi tôi thực hiện công việc này Tổng thống đã cho ra đời 2 cuốn sách. Và tất nhiên đối với việc viết lách ông ấy giỏi hơn tôi nhiều. Điều đó thực sự giúp ích cho những lần hoàn thành công việc của tôi”.

Keenan trở thành người viết chính cho Tổng thống từ năm 2012, khi người tiền nhiệm Jon Favreau từ bỏ vị trí trong Nhà Trắng để đi viết kịch bản truyền hình. Trái ngược với người đồng nghiệp đi trước – luôn đề cập đến những chủ đề to lớn vĩ mô thì Keenan lại biến những bài diễn văn của Tổng thống trở nên gần gũi, giản đơn mà đầy thuyết phục với những chi tiết cuộc sống thường nhật. “Nguyên tắc của tôi là nếu như bạn không nói được những điều đó tại quán bar với bạn bè của mình, thì đừng bắt tôi đưa vào trong bài diễn văn”, Kennan tiết lộ kinh nghiệm cho những sinh viên tốt nghiệp khoa Quan hệ công chúng tại Đại học New York.

Keenan bắt đầu sự nghiệp chính trị bằng một vị trí việc làm không trả lương trong phòng văn thư của Thượng nghị sĩ Edward Kennedy. Sau đó, anh nghỉ việc để đi học tại trường quản lí nhà nước John F. Kennedy trong hệ thống Đại học Harvard. Trong suốt kỳ nghỉ hè, anh đã gia nhập đội vận động tranh cử đầu tiên của ông Obama, trở thành trợ lí thực tập dưới sự chỉ dẫn của Favreau. Khi ông Obama đắc cử Tổng thống, Keenan trở thành một thành viên trong nhóm viết diễn văn tại Nhà Trắng. 

Keenan cho biết các bài diễn văn lớn, đặc biệt là Thông điệp Liên bang là sản phẩm tổng hợp của những bộ óc vĩ đại làm việc tại Nhà Trắng. Nó là kết tinh suy nghĩ của các cố vấn chính sách, các nhà nghiên cứu khoa học và những tay viết cừ khôi trước khi đưa đến bản cuối cùng cho Tổng tống. “Thời điểm hồi hộp nhất là lúc ấn nút ‘gửi’, bạn biết đấy, khi mà chúng tôi gửi bài diễn văn cho ông ấy. Chỉ khi nào ông ấy bước lên bục, đọc bài diễn văn, lúc đó chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, Keenan bày tỏ.

Theo Báo tin tức