Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng vụ máy bay VNA đáp nhầm đường băng

Các chuyên gia hàng không đánh giá việc máy bay Vietnam Airlines tiếp đất trên đường băng chưa được khai khác là trạng thái hàng không vô cùng nghiêm trọng và có thể xảy ra hậu quả khôn lường.
Báo cáo Thủ tướng vụ máy bay VNA đáp nhầm đường băng - Ảnh 1.

Máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa hoàn thiện - Ảnh. P.C.

Trưa 30-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Đình Thọ - cho biết bộ này đã báo cáo vụ việc máy bay hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) lên Thủ tướng Chính phủ.

Lập tổ điều tra đặc biệt

"Hiện nay vụ việc này đang được các cơ quan liên quan điều tra và xác minh nguyên nhân do điều hành bay hay do tổ lái. Tổ điều tra đặc biệt đang làm việc và vẫn chưa có thông tin kết luận chính thức..." - thứ trưởng Lê Đình Thọ thông tin.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản chỉ đạo ngay về việc tăng cường kiểm tra công tác hoạt động không lưu cũng như các tổ lái để hoạt động bay được đảm bảo hơn.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cục hàng không Việt Nam đã cử cán bộ bay vào sân bay Cam Ranh để phối hợp cùng Tổng công ty Cảng hàng không, Tổng công ty Quản lý bay, nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc. 

"Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo vụ máy bay hạ cánh nhầm vào đường băng chưa khai thác", ông Nguyễn Trí Đức - chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải - khẳng định sáng 30-4.

Vô cùng nguy hiểm

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia kỹ thuật hàng không - nhận định: Thời điểm máy bay hạ cánh năng lượng phát ra nhiều, động cơ bên trong nóng mà tiếp đất trong tình trạng đường băng chưa khai thác thì vô cùng nguy hiểm.

"Trong lúc hạ cánh đường băng phải đảm bảo, tạo ra lực ma sát để máy bay giảm tốc độ đưa khách về nhà ga. Với đường băng chưa khai thác, máy bay có thể bị trượt và vượt ra khỏi đường băng thì có thể xảy ra hậu quả khôn lường như: tai nạn, cháy nổ…", ông Nguyễn Thiện Tống nhấn mạnh.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chiều 29-4 một máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất đã hạ nhầm vào đường băng chưa khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Vụ việc khiến hơn 200 hành khách một phen hú vía.

Ngay sau đó vài giờ đồng hồ, Cục hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN 7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại sân bay Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật máy bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Báo cáo Thủ tướng vụ máy bay VNA đáp nhầm đường băng - Ảnh 2.

Động cơ máy bay dính nhiều bụi, vật nghi là vật liệu xây dựng - Ảnh: P. C.

Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/bao-cao-thu-tuong-vu-may-bay-vna-dap-nham-duong-bang-20180430104551885.htm