Bộ GD& ĐT yêu cầu rà soát kỹ lưỡng cán bộ tham gia tổ chức thi

VietTimes - Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố để nghị tập trung chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tại địa phương.

Học sinh chuẩn bị dự thi. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh chuẩn bị dự thi. Ảnh: Minh Thúy

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2019 tại tất cả các tỉnh, thành phố (gọi chung là tỉnh).

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng và an toàn tuyệt đối, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở GD&ĐT và các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tập trung thực hiện tốt một số công việc sau:

Rà soát kỹ lưỡng cán bộ tham gia tổ chức thi bảo đảm số lượng và yêu cầu chất lượng. Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; phân công rõ nhiệm vụ và quyền hạn của từng cán bộ trong từng khâu tổ chức thị; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ được phân công công tác coi thi, thanh tra thi, đảm bảo tất cả các cán bộ được phân công trong từng quy trình tổ chức thi phải nắm vững và thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi có hành vi vi phạm Quy chế thi cũng như quy trình tổ chức Kỳ thi.

Công điện của Bộ GD&ĐT
Công điện của Bộ GD&ĐT

Tiếp tục triển khai công tác đề thi, thực hiện chặt chế quy trình in sao đề thi để đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, tuyệt đối không đề xảy ra sai sót; đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu In sao, sử dụng đề thi cũng như trong quá trình vận chuyền, lưu giữ đề thi, bài thi.

Rà soát kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác chấm thi (nhất là chấm thi trắc nghiệm) và công tác coi thi tại các Điểm thi thuộc Hội đồng thi (nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các Điểm thi đặt tại trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên, các Điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng.... có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ Điêm thi); bảo đảm an ninh, an toàn và tạo điêu kiện thuận lợi tôi đa vê đi lại, nơi ăn ở cho cán bộ, giáo viên, nhật là giảng viên các trường đại học, cao đăng về làm thi tại địa phương.

Có phương án phù hợp để kịp thời khắc phục khó khăn, bất cập và xử lý sự cô bất thường để đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi. Có phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các Điểm thi; tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn mà không thể dự thi.

Phối hợp chặt chế với các đơn vị nghiệp vụ của ngành Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép mang vào phòng thi, nhất là các thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận; xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi.

Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bó kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Rà soát kỹ lưỡng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các Điểm thi; tăng cường công tác truyền thông để phổ biến quy chế thi và các quy định của pháp luật có liên quan nhằm ngăn chặn kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong thị cử, nhất là tiêu cực, gian lận có tô chức; thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về tình hình tô chức kỳ thi tại địa phương và những vấn đề phát sinh.